6 Nhóm đặc tính nghề nghiệp, con bạn thuộc nhóm nào?

Theo John Holland, Tiến sỹ Tâm lý học nổi tiếng thế giới, có 6 nhóm sở thích nghề nghiệp điển hình, phân loại công việc dựa trên 4 đối tượng chính mà mỗi người muốn tiếp xúc, bao gồm dữ liệu, sự vật, ý tưởng và con người. Hãy cùng Gapama tìm hiểu về 6 nhóm này và xác định xem con mình thuộc nhóm nào nhé!

Nhóm Quản lý

Người thuộc nhóm Quản lý ưu tiên các hoạt động đòi hỏi sự ảnh hưởng và chi phối lên người khác.

Những người có đặc tính nghề nghiệp hay sở thích thuộc về nhóm này thì sẽ có thiên hướng làm những ngành bao gồm: dịch vụ liên quan việc làm (quản lý nhân sự, quản lý giáo dục/huấn luyện…); Tiếp thị và bán hàng (nhân viên quảng cáo, bảo hiểm, bất động sản, quản lý tiếp thị, bán hàng, du lịch…); Quản lý (nhân viên quản lý tài chính, tổng quản lý, quản lý khách sạn); Điều chỉnh và bảo vệ (cảnh sát, thanh tra…).

Nhóm Kỹ thuật

Đặc tính đầu tiên của người thuộc nhóm Kỹ thuật đó là thích sự thao tác với công cụ và máy móc, họ không có thiện cảm với các hoạt động giáo dục hay trị liệu. Những người có đặc tính nghề nghiệp hay sở thích thuộc về nhóm này thì sẽ có thiên hướng làm những ngành bao gồm: Vận tải (phi công, phi hành gia, tài xế, thuyền trưởng…);  Nông lâm (nhà nuôi trồng thủy sản, quản lý trang trại…); Máy tính và thông tin (lập trình viên, phát triển website…); Xây dựng và bảo trì (thợ mộc, thợ điện, lính cứu hỏa, thợ sửa ống nước…); Các nghề thủ công (đầu bếp, thợ may, nhân viên pha chế rượu…); Chế tạo và gia công (thợ in, nhân viên vận hành nhà máy nước, thợ hàn…).

Nhóm Nghiên cứu

Đặc tính của người thuộc nhóm Nghiên cứu là suy nghĩ rất nhiều và cực kỳ thích làm việc với ý tưởng. Họ dành sự ưu tiên cho các hoạt động cần điều tra, tìm hiểu, tự học. Những người có đặc tính nghề nghiệp hay sở thích thuộc về nhóm này thì sẽ có thiên hướng làm những ngành bao gồm: Kỹ sư và Công nghệ (kiến trúc sư, kỹ sư, nhà hoạch định sản xuất, giám định viên…); Khoa học tự nhiên và công nghệ (nhà sinh vật học, công nghệ thực phẩm, địa lý học, khí tượng thủy văn, nhà vật lý học…); Công nghệ y khoa (bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, chuyên gia nhãn khoa, dược sĩ…); Chẩn đoán và điều trị y khoa (bác sĩ gây mê, nha sĩ, chuyên gia vật lý trị liệu, bác sĩ đa khoa, bác sĩ thú y…).

Nhóm Nghệ thuật

Tương tự như nhóm Nghiên cứu, người thuộc nhóm ngành Nghệ thuật cũng thích làm việc với ý tưởng, tuy nhiên, họ có sự ưu tiên cho các hoạt động chưa rõ ràng, họ thích sự tự do và không thích những gì đã được hệ thống hóa. Họ có niềm đam mê đặc biệt với các hoạt động đòi hỏi sự vận dụng, ứng biến của vật liệu, ngôn ngữ để tạo ra sản phẩm nghệ thuật đặc sắc. Nhóm Nghệ thuật đề cao sự tự do.

Những người có đặc tính nghề nghiệp hay sở thích thuộc về nhóm này thì sẽ có thiên hướng làm những ngành bao gồm: Nghệ thuật ứng dụng trực quan (họa sĩ phim hoạt họa, thiết kế thời trang, họa sĩ đồ họa, nhiếp ảnh gia…);  Nghệ thuật biểu diễn và sáng tạo (diễn viên, nhạc sĩ, diễn viênmúa, người mẫu thời trang, nhà văn…); Nghệ thuật ứng dụng về nói và viết (bình luận viên, biên tập viên, thông dịch viên, phóng viên, thủ thư…).

Nhóm Xã hội

Người thuộc nhóm Xã hội có sự ưu tiên cho những hoạt động đòi hỏi phải làm việc với người khác để thông báo, huấn luyện, chữa lành, giác ngộ,vv…Điều quan trọng nhất của nhóm Xã hội là họ thích làm việc với con người và họ sẵn sàng giúp đỡ nếu ai đó gặp phải khó khăn.

Những người có đặc tính nghề nghiệp hay sở thích thuộc về nhóm này thì sẽ có thiên hướng làm những ngành bao gồm: Chăm sóc sức khỏe (nhân viên làm các dịch vụ y tế); Giáo dục (huấn luyện viên, quản lý giáo dục, giáo viên…); Dịch vụ cộng đồng (tư vấn viên, luật sư, nhân viên xã hội…); Dịch vụ cá nhân (thợ làm tóc, tiếp viên hàng không, nhà thẩm mỹ học…).

Nhóm Nghiệp vụ

Người thuộc nhóm Nghiệp vụ thích làm việc cùng dữ liệu với đặc tính ưu tiên cho những hoạt động đòi hỏi phải làm việc với con số, sự trật tự và rõ ràng. Họ thực hiện mọi thứ rất tỉ mỉ, chi tiết, cẩn thận hoặc làm theo hướng dẫn của người khác. Họ không đòi hỏi sự tự do thậm chí chưa hề có thiện cảm với sự tự do. Những người có đặc tính nghề nghiệp hay sở thích thuộc về nhóm này thì sẽ có thiên hướng làm những ngành bao gồm: Truyền thông và hồ sơ (nhân viên tòa án, thư ký, nhân viên lưu giữ hồ sơ…); Giao dịch tài chính (kế toán/kiểm toán, thu ngân, chuyên gia phân tích tín dụng/ngân sách, nhà định giá bất động sản…); Phân phối và truyền tin (nhân viên kiểm soát không lưu, giám sát nhà kho…).

(John L. Holland, RIASEC hexagon of The Holland Codes, bởi Phoenix Ho, 2011)

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr
Share on reddit
Reddit