CÁC CÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG CHO CON BẠN- PHẦN 1: ĐÓNG GÓP VÀO TÍNH SÁNG TẠO CỦA CON BẠN

Mỗi người sinh ra đều có sẵn tính sáng tạo. Sáng tạo là sử dụng trí tưởng tượng, sự độc đáo, năng suất và khả năng giải quyết vấn đề để tiếp cận tình huống. Nhiều người coi sáng tạo không phải là bản tính mà là kỹ năng có thể gây dựng, bạn càng quan tâm phát triển, con bạn càng sáng tạo! Mặc dù nghệ thuật là cách phổ biến để truyền cảm hứng sáng tạo cho con trẻ, còn có nhiều cách khác để nuôi dưỡng khả năng sáng tạo cho trẻ!
1. HÃY LÀM GƯƠNG. Suy nghĩ cởi mở và tìm ra nhiều giải pháp cho các vấn đề. Cho con bạn thấy bạn là người linh hoạt và sẵn sàng thử những điều mới mẻ. Khi gặp khó khăn, hãy cho con bạn thấy bạn có thể tiếp cận vấn đề bằng nhiều cách khác nhau mà vẫn ổn.
• Nếu con đặt câu hỏi, hãy sáng tạo trong cách bạn trả lời. Bạn có thể cùng con nghĩ ra nhiều lời giải trước khi trả lời câu hỏi. Ví dụ, con của bạn có thể hỏi: “Bố/mẹ ơi, mưa từ đâu tới ạ?” Bạn có thể cùng con suy nghĩ: “À… mưa đến từ bầu trời … còn cái gì cũng đến từ bầu trời nhỉ? Liệu chúng có thể đến từ bầu trời không?”
• Nếu con bạn hỏi cách vẽ trái tim, hãy chỉ cho con nhiều cách vẽ khác nhau (như dùng đường thẳng, dùng dấu chấm, hay vẽ hoa theo hình trái tim), kể cả theo cách có tổ chức, hãy hỏi con bạn nghĩ ra một số cách vẽ
2. KHUYẾN KHÍCH CHƠI KHÔNG SẮP ĐẶT. Cho phép con bạn chơi mà không cần sắp đặt, tức là bạn không can thiệp, định hướng hay gợi ý. Chọn đồ chơi cho con không có mục đích cụ thể để con bạn tự tìm ra các cách chơi khác nhau.
• Khuyến khích những hoạt động như tô màu, vẽ, và xây dựng.
• Tránh hoặc có thật ít đồ chơi dạng nguyên nhân-hậu quả, như hộp hình nộm hay đồ chơi pop-up.
• Đừng nhắc nhở con lúc chơi trừ khi có những xung đột rõ ràng.
• Nếu con bạn nói: “Con mệt rồi”, hãy sắp xếp một số đồ chơi tạo thành câu chuyện và để con bạn hoàn thành. Ví dụ, bạn có thể xếp vài con búp bê và nói rằng chúng đi khắp mọi nơi trên thế giới. Điểm dừng chân đầu tiên là Praha, điểm tiếp theo sẽ là ở đâu? Nơi nào chúng muốn xem? Chúng sẽ đi bao lâu và đến bao nhiêu quốc gia?
3. CUNG CẤP KHÔNG GIAN. Hãy dành những khu vực riêng cho các hoạt động, đặc biệt là những hoạt động gây bừa bộn. Tạo không gian nghệ thuật để trẻ có thể vẽ và bầy bừa mà không ảnh hưởng đến toàn bộ ngôi nhà, hoặc khu vực thay trang phục để trẻ có thể bầy quần áo ở đó. Vào mùa Giáng sinh hoặc khi tặng quà sinh nhật, hãy đề nghị tặng dụng cụ vẽ, dụng cụ âm nhạc, đồ chơi xây dựng và quần áo.
• Xác định lại mục đích của mọi vật bạn có quanh nhà: khăn giấy hoặc thanh luồn giấy vệ sinh có thể trở thành gươm hoặc thuyền buồm.
• Thử thách trẻ với việc tạo ra một thứ gì đó sử dụng những vật dụng thông thường trong nhà như giấy, giấy gói và ống giấy bọc.
4. PHÁT HUY Ý TƯỞNG. Dành thời gian động não để tìm ra các ý tưởng giải quyết vấn đề, sáng tạo hoạt động mới, hoặc làm ra những đồ vật mới. Đừng chỉ trích, đánh giá, hay nói về cái gì là điều hợp lý mà hãy khuyến khích dòng ý tưởng. Đừng chọn ý tưởng “hay nhất”. Tập trung vào quá trình đưa ra ý tưởng thay vì kết quả hay đánh giá.
• Khi thiếu cái gì (như bạn cần với tới vật gì đó nhưng không có thang), hãy bảo con bạn nghĩ xem có cách nào giải quyết vấn đề không.
• Đọc truyện ngắn đến đoạn cao trào rồi dừng lại. Giờ hãy hỏi con bạn điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và chúng sẽ giải quyết vấn đề như thế nào.
5. KHUYẾN KHÍCH VIỆC MẮC LỖI VÀ THẤT BẠI. Những đứa trẻ sợ thất bại hoặc mắc lỗi có thể tạo ra rào cản cho chính mình trong quá trình sáng tạo. Có thể trẻ cũng sợ đánh giá công việc của chính mình hoặc người khác đánh giá. Hãy chia sẻ thất bại của bạn với con mình và nhấn mạnh rằng đó là điều bình thường và con học hỏi được từ thất bại.
• Thực hành tô màu bên ngoài đường thẳng cùng con bạn, bôi màu xanh hoặc tím lên da, hoặc làm những việc ngớ ngẩn để con bạn thấy rằng làm những việc khác lạ là bình thường.
• Nếu con bạn buồn vì mắc lỗi, hãy tìm những giải pháp thay thế sáng tạo để sửa chữa. Nếu con bạn làm rách một tờ trong quyển sách tô màu, hãy gắn lại bằng hình dán, hoặc vẽ quanh vết rách để phù hợp với hình trong sách.
6. ĐẶT NHỮNG CÂU HỎI MỞ. Một số phụ huynh tự thấy mình hay vướng vào vòng câu hỏi đóng, như: “Đó là bông hoa đẹp phải không con?” hay “Sẽ rất vui đúng không con?” Thay vì đặt ra những câu hỏi như vậy, hãy đưa ra những câu hỏi mở để tạo cơ hội cho sự sáng tạo. Bạn cũng hãy để trẻ trả lời một cách sáng tạo.
• Bạn có thể nói: “Con thích bông hoa nào, vì sao vậy?” hay “Con nghĩ điều gì sẽ vui đây?”
7. HẠN CHẾ THỜI GIAN NHÌN VÀO MÀN HÌNH. Hạn chế đến mức tối đa thời lượng xem tivi hoặc nhìn vào màn hình như điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng vì xem quá nhiều có thể dẫn đến béo phì, mất tập trung, rối loạn cảm xúc và khó ngủ. Thay vào đó, khuyến khích các hoạt động như đọc sách, nghe nhạc, vẽ hay tập kịch.
• Hẹn giờ khi trẻ xem tivi hoặc sử dụng máy tính bảng hay điện thoại để chúng biết rằng khi chuông hẹn giờ kêu có nghĩa là thời gian xem đã hết.
8. TẬP TRUNG VÀO QUÁ TRÌNH THAY VÌ KẾT QUẢ Tập trung vào quá trình thay vì kết quả cuối cùng. Khích lệ hoặc ép buộc quá nhiều có thể ảnh hưởng đến tính sáng tạo, khiến trẻ phải cố đoán xem chúng cần gì thay vì tự khám phá.
• Thay vì đưa ra những lời ngợi khen như “con làm tốt đấy!” hay “con vẽ đẹp quá!”, hãy khen sự nỗ lực của con. Bạn hãy nói: “Bố/mẹ có thể nói rằng con đã làm việc cật lực.” hay “Chà, con dùng rất nhiều màu sắc trong bức tranh. Trông nó thật rực rỡ!”
THAM KHẢO:
1. ↑ https://www.nfer.ac.uk/nfer/publications/55502/55502.pdf
2. ↑http://www.handsonscotland.co.uk/…/creativity.html…
3. ↑ http://greatergood.berkeley.edu/half_full/?p=171
4. ↑http://greatergood.berkeley.edu/…/7_ways_to_foster…
5. ↑http://greatergood.berkeley.edu/…/7_ways_to_foster…
6. ↑http://www.handsonscotland.co.uk/…/creativity.html…
7. ↑http://greatergood.berkeley.edu/…/7_ways_to_foster…
8. ↑ https://www.nfer.ac.uk/nfer/publications/55502/55502.pdf
9. ↑ https://www.nlm.nih.gov/…/patientinstructions/000355.htm
10. ↑http://greatergood.berkeley.edu/…/7_ways_to_foster…
11. ↑http://greatergood.berkeley.edu/…/7_ways_to_foster….
#WeCare#WeShare
#GapamaEdu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr
Share on reddit
Reddit