CÁC CÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG CHO CON BẠN- PHẦN 2: NUÔI DƯỠNG TÍNH SÁNG TẠO CỦA CON BẠN

1.GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ BẰNG CÁC CÁCH KHÁC NHAU. Hãy đặt vấn đề cho con và yêu cầu giải quyết. Sau đó, yêu cầu con giải quyết bằng cách khác. Chú trọng vào quá trình thay vì kết quả cuối cùng. Khuyến khích nhiều cách giải cho cùng một vấn đề và nhiều đường dẫn đến một giải pháp.
• Đề nghị con tạo ra một ngôi nhà nhưng đừng nói rõ và bảo chúng có thể tạo bất cứ thứ gì mình muốn. Nếu con không làm được, hãy bảo con có thể vẽ ngôi nhà, xây nhà bằng que kem hoặc hộp carton. Khuyến khích con tạo ngôi nhà theo nhiều cách, kể cả làm chuồng chó hay nhà cho búp bê hoặc nhà cho một chú quỷ thân thiện.
2. CHO PHÉP TRẺ KHÁM PHÁ SỞ THÍCH CỦA MÌNH. Có thể bạn thực sự muốn con học đàn piano hoặc ba lê nhưng hãy để con chọn hoạt động mà chúng yêu thích. Trẻ càng được tự do trải nghiệm trong các hoạt động, suy nghĩ của chúng càng linh hoạt.
• Con bạn bị cuốn hút một cách tự nhiên vào những hoạt động chúng thấy thích thú. Hãy khuyến khích sự khám phá những hoạt động đó.
• Những hoạt động có thể giúp tạo cảm hứng sáng tạo bao gồm: âm nhạc, múa, vẽ, điêu khắc, tô màu.
3. ĐĂNG KÝ CHO CON THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG SÁNG TẠO. Cho con tham gia các lớp dạy vẽ, múa, điêu khắc hoặc làm gốm. Nghệ thuật đặc biệt có ích cho trẻ vì giúp phát triển và thể hiện cá tính đang hình thành của chúng. Chọn những hoạt động cho phép trẻ học kỹ năng cơ bản nhưng bổ sung cho tính sáng tạo của trẻ.
• Tìm các lớp học này tại trung tâm cộng đồng, khu giải trí hay lớp học tư nhân.
• Cho phép con bạn tự sáng tạo cũng như hợp tác với những đứa trẻ khác.
4. KẾT NỐI CON MỘT CÁCH SÁNG TẠO VỚI NHỮNG BẠN HỌC KHÁC. Học tập cùng những đứa trẻ khác có thể rất thú vị và có tính giáo dục. Tìm những câu lạc bộ hoặc hoạt động ngoại khóa dành cho trẻ em cho phép trẻ cùng nhau chơi và sáng tạo. Trẻ chơi cùng nhau và thể hiện sự sáng tạo với những trẻ khác có thể nghĩ ra nhiều ý tưởng thú vị và khiến trẻ học hỏi được nhiều.
• Trẻ có thể sáng tạo điệu nhảy, bài hát hoặc dự án khoa học hoặc những vật có thể hoạt động được như thuyền chẳng hạn.
5. KHUYẾN KHÍCH HỌC TẬP LIÊN QUAN NHIỀU ĐẾN GIÁC QUAN. Càng nhiều giác quan được sử dụng trong các hoạt động càng tốt. Sử dụng sự di chuyển, âm thanh, kết cấu, mùi vị và thông tin trực quan. Bạn cũng có thể bật nhạc để làm nền. Một trong những cách học đa giác quan là học hát có chuyển động hoặc học múa, hay tự tạo ra những chuyển động.
• Chơi với đất sét. Bạn có thể chọn đất sét nhiều màu có kết cấu khác nhau. Thực hành kể tên âm thanh do đất sét tạo ra khi được đập nổ và để ý mùi của chúng.
• Nếu con bạn tham gia hoạt động có rất ít giác quan, hãy tưởng tượng ra những giác quan khác. Bạn có thể đặt câu hỏi về các giác quan, như: “theo con nghĩ âm thanh nào sẽ được tạo ra?”
6. ĐẢM BẢO KHÔNG LÀM SAI LỆCH CÁC GIẢ ĐỊNH CỦA TRẺ trừ khi điều đó hoàn toàn cần thiết. Nếu con của bạn bảo rằng gió được tạo ra bởi cây, hãy cho chúng biết rằng điều đó có thể đúng, và hỏi điều gì khiến trẻ nghĩ như vậy. Bằng cách cho trẻ phát triển giả thuyết của mình, chúng có thể khám phá sự sáng tạo! Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng khiến trẻ nghĩ rằng giả định kì quặc (và không chính xác) của chúng là sự kiện có thật; hãy chỉ ra đó là khả năng có thể xảy ra.
7. KHÍCH LỆ MỌI Ý TƯỞNG VÀ BÌNH LUẬN MỘT CÁCH TÍCH CỰC. Phản hồi tích cực và trên tất cả, khuyến khích con bạn sáng tạo. Nếu bạn nghĩ rằng: “Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra” hay “ý tưởng đó sẽ không bao giờ thành công”, hãy giữ những suy nghĩ đó cho bản thân và khen con vì đã suy nghĩ sáng tạo.
• Nếu con bạn muốn tạo ra tàu vũ trụ để bay đến mặt trăng, hãy khuyến khích dự án đó và đừng nói rằng: “Đó là điều không thể”. Hãy giúp con chọn vật liệu làm tàu và khuyến khích con nghĩ thêm những cách khác để có thể đi đến mặt trăng.
• Nếu bạn thấy khó có thể phê bình ý tưởng của con, hãy nói: “Đó là cách tiếp cận thú vị” hay “Bố/mẹ chưa từng nghĩ đến điều đó”.
LỜI KHUYÊN:
• Luôn nói với trẻ rằng mọi vấn đề đều có nhiều cách xử lý.
• Cái khó ló cái khôn; hãy giữ điều này trong đầu khi bạn quên mất một nguyên liệu làm bánh hay thiếu một bức ảnh trong nghệ thuật cắt dán.
LINK PHẦN 1: https://www.facebook.com/cafegia…/posts/958321297858256…
–nguồn:sưu tầm nhiều tác giả–
#WeCare#WeShare
#GapamaEdu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr
Share on reddit
Reddit