CÁCH ĐỂ ĐỐI XỬ VỚI CON Ở LỨA TUỔI DẬY THÌ

PHƯƠNG PHÁP 1: TĂNG CƯỜNG MỐI QUAN HỆ GIỮA BẠN VÀ CON
Bạn có phải là cha mẹ hay người chăm sóc của trẻ vị thành niên? Tuổi dậy thì là giai đoạn khó khăn khi bạn nuôi dạy hoặc đối xử với trẻ. Đôi khi, trẻ trong giai đoạn này có thể thực hiện những hành vi tiêu cực như: chống đối lại bố mẹ, phá vỡ quy tắc, sử dụng chất kích thích, gây gổ hoặc bạo lực. Để có thể xử lý những vấn đề này ở trẻ mới lớn, điều quan trọng là phát huy tính tích cực trong mối quan hệ giữa bạn và con, cải thiện mối liên hệ với trường học, giữ cho con được an toàn, thực hiện vai trò làm cha mẹ một cách phù hợp, và hiểu được suy nghĩ của trẻ.
1. DÀNH THỜI GIAN QUÝ GIÁ BÊN NHAU. Mối quan hệ giữa trẻ vị thành niên với bố mẹ hoặc người giám hộ là nhân tố có tính bảo vệ mạnh mẽ trước những điều tiêu cực như trầm cảm, hành vi tình dục không an toàn, và sử dụng chất kích thích.
• Sắp xếp các hoạt động gia đình thường xuyên như ăn tối cùng nhau hoặc chơi trò chơi vào buổi tối.
• Dành thời gian trò chuyện hàng tuần. Dẫn con đi ăn trưa hoặc ăn tối mà không có các thành viên gia đình khác đi cùng. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào mối quan hệ với con thay vì bị sao nhãng bởi người khác.
• Thử cùng trẻ tham gia vào những hoạt động mà chúng thích. Hỏi con xem chúng thích làm gì, hoặc đề xuất các hoạt động như: chơi trò chơi điện tử, đi mua sắm, đi xem phim, đạp xe, cắm trại, chơi cờ, hoặc chạy.
2. DÙNG MẠNG XÃ HỘI. Khoa học chứng minh sử dụng mạng xã hội như một cách để tăng cường sự tương tác giữa cha mẹ và con sẽ giúp cải thiện mối quan hệ và hành vi mang tính xã hội trong khi giảm bớt tính gây gổ ở trẻ.
• Nếu bạn không có tài khoản Facebook (hoặc Instagram, v.v…), hãy đăng ký và kết bạn với trẻ. Bạn có thể theo dõi hoạt động của con trên một số trang mạng, cũng như để lại tin nhắn và đăng tải ảnh.
• Cố gắng tránh làm cho trẻ cảm thấy xấu hổ. Trẻ vị thành niên nhạy cảm với cách người khác nhìn nhận chúng, đặc biệt là bạn cùng lứa.
3. THỂ HIỆN SỰ YÊU THƯƠNG. Trẻ vị thành niên cảm thấy mình là người quan trọng và được cha mẹ yêu thương sẽ được bảo vệ nhiều hơn khỏi nguy cơ hình thành những ảnh hưởng và hành vi tiêu cực. Tập trung vào cách bạn có thể cho trẻ thấy chúng được tôn trọng, được thừa nhận, yêu thương và quan tâm.
• Tiếp xúc cơ thể như ôm chặt là cách hay để thể hiện tình cảm với trẻ.Tuy nhiên, nếu những hành động yêu thương như vậy khiến trẻ không thoải mái, bạn có thể thử các kỹ thuật khác như vỗ vai con hoặc chơi thể thao cùng.
• Hãy nói: “Bố mẹ yêu con”, và khen ngợi khi trẻ làm việc tốt. Phát hiện và nhận xét về những đặc điểm tích cực của con. Nói những điều như: “Bố mẹ thích cách con thật lòng với cảm xúc của mình”.
• Dành sự quan tâm cho trẻ. Thể hiện sự ủng hộ bằng cách nói với trẻ rằng bạn luôn ở bên con. Bạn có thể nói: “Bố mẹ muốn con biết rằng con có thể nói chuyện với bố mẹ về bất cứ vấn đề gì, bố mẹ sẵn sàng lắng nghe và giúp con”. Hỗ trợ và hướng dẫn khi con cần.
• Tặng quà và làm trẻ ngạc nhiên với bữa ăn mà chúng yêu thích.
4. ĐẶT CÂU HỎI VÀ THỂ HIỆN SỰ QUAN. Nghiên cứu cho thấy cha mẹ nắm được thông tin và hiểu về cuộc sống của con mình thì con họ sẽ có khả năng thích nghi cao hơn.
• Đặt những câu hỏi mở như: “Dạo này ở trường con có gì hay không?” hoặc: “Mục tiêu của con bây giờ là gì?”
• Tránh những câu hỏi đóng chỉ cần trả lời bằng một từ như: “Hôm nay con đi học có tốt không?” hoặc: “Mọi việc ổn chứ?” Con bạn sẽ chớp lấy cơ hội này để trả lời đơn giản là “có”, và không phải nói chi tiết. Việc này sẽ hạn chế giao tiếp và gia tăng khoảng cách giữa bạn và con.
• Lắng nghe thay vì giảng giải. Tập trung tìm hiểu quan điểm của con thay vì khiển trách hay khuyên nhủ.
• Cố gắng kiểm soát trẻ bằng cách theo dõi hoặc dùng kỹ thuật giám sát (như theo dõi nhật ký cuộc gọi, v.v…) có thể có hại hơn là có lợi. Hãy tránh những kiểu hành vi như vậy.
5. CHO PHÉP TRẺ CÓ KHÔNG GIAN RIÊNG. Kỳ lạ là việc cho trẻ có không gian riêng trên thực tế lại giúp cải thiện sự gần gũi và tính tích cực trong mối quan hệ giữa bạn và con. Nghiên cứu cho thấy trẻ mới lớn cần có cảm giác tự lập hoặc cảm thấy mình có nhiều sự lựa chọn.
• Đừng cố tò mò nếu trẻ không muốn thảo luận về vấn đề nào đó. Hãy cho trẻ thời gian để xử lý tình huống và tự tìm đến bạn khi sẵn sàng.
6. GIẢM XUNG ĐỘT GIA ĐÌNH.Trẻ phải trải qua hoặc chứng kiến xung đột gia đình có thể có những vấn đề về hành vi, triệu chứng trầm cảm và ít giao tiếp trong gia đình.
• Đừng đánh nhau hay tranh cãi trước mặt trẻ.
• Khi trao đổi các vấn đề gia đình, hãy bình tĩnh và tránh lên giọng vì tức giận.
#Tác giả là Tasha Rube, LMSW. Tasha Rube là nhân viên xã hội được cấp phép tại Missouri. Cô đã nhận bằng MSW của Đại học Missouri vào năm 2014.
#WeCare#WeShare
#GapamaEdu
#tuoidaythi

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr
Share on reddit
Reddit