CÁCH ĐỂ LÀM MỘT THIẾU NIÊN CHÍN CHẮN (P1 và P2)

Những cô cậu tuổi thiếu niên thường bị cha mẹ và những người lớn tuổi hơn gọi là thiếu chín chắn. Có lẽ vì thế mà bạn đang muốn trở nên chững chạc hơn. Nói chung, sự chín chắn thường phát triển theo lứa tuổi – bạn không thể thực sự trưởng thành mà chưa trải nghiệm nhiều khía cạnh đa dạng của cuộc sống. Tuy nhiên, có một số lĩnh vực mà bạn có thể điều chỉnh nếu bạn vẫn muốn tỏ ra trưởng thành hơn trong mắt mọi người. Bạn có thể trở nên chín chắn hơn qua việc cải thiện hành vi, phản ứng cảm xúc, năng lực trí tuệ và phong cách giao tiếp.
I. CƯ XỬ ĐÚNG ĐẮN
1. TUÂN THEO CÁC LUẬT LỆ. Nếu muốn thể hiện sự chín chắn, bạn cần phải tôn trọng người nắm quyền. Cho dù đang ở bất cứ đâu—nhà ở, trường học hay nơi làm việc – bạn sẽ phải tuân thủ các luật lệ do những người có thẩm quyền đặt ra. Thông thường thì những quy định này nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người, vì vậy bạn nên tuân theo.
• Đôi khi các bạn trẻ muốn chống lại những người đang nắm giữ quyền hành, và đó là điều bình thường. Nếu muốn thảo luận với người lớn về các quy định mà họ đặt ra, bạn cần tranh luận với thái độ tôn trọng. Như vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội được lắng nghe hơn.
• Ví dụ, bạn có thể nói, “Bố mẹ ơi, con nghĩ mình được phép về nhà muộn hơn một chút vì con đã mười lăm tuổi rồi. Lúc nào con cũng về nhà đúng giờ và không bao giờ gây ra chuyện gì rắc rối. Bố mẹ thấy như vậy có được không?”
2. CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ KIỂM SOÁT NHỮNG HÀNH ĐỘNG CỦA MÌNH. Thực hiện mọi việc đúng như cam kết, cố gắng tự trông chừng bản thân và các hoạt động của mình trong khả năng có thể. Nếu nhỡ vướng vào rắc rối vì lý do nào đó, bạn hãy thành thật và chấp nhận hình phạt. Khi chịu trách nhiệm cho những hành động của mình, bạn sẽ có biểu hiện chín chắn trong mắt cha mẹ và những người khác.
• Ví dụ, nếu đã hứa với bố mẹ là ở nhà trông em, bạn hãy từ chối lời mời dự tiệc qua đêm của bạn bè. Quyết định này có thể khó khăn với bạn, nhưng sự chín chắn cũng đồng nghĩa với việc giữ lời hứa và chứng tỏ mình là người đáng tin cậy.
3. THỂ HIỆN BẢN THÂN QUA CÁCH HÀNH XỬ. Thái độ đúng mực sẽ biểu hiện sự tôn trọng. Hành vi đúng đắn cũng sẽ khiến người lớn thấy bạn chững chạc hơn. Cách hành xử đúng mực bao gồm nhiều phương diện: nói “dạ thưa”, trả lời điện thoại lịch sự, không chen ngang khi người khác đang nói chuyện, ngậm miệng khi nhai hay giữ cửa cho người đi sau.
• Có lẽ bạn đã được dạy về nhiều quy tắc xã giao. Tuy nhiên, nếu muốn hiểu biết nhiều hơn, bạn có thể hỏi cha mẹ hoặc những người lớn khác về việc làm sao để có cung cách đúng mực.
4. TỰ DỌN DẸP NHỮNG VẬT DỤNG CỦA MÌNH. Người trưởng thành không để cho người khác phải theo sau dọn dẹp những thứ bừa bộn do mình bày ra. Nếu muốn trở thành một thiếu niên trưởng thành, bạn cần bắt đầu thực hiện điều này. Có thể đó là những việc như dọn bát đĩa sau khi ăn, lau sạch đồ ăn thức uống rơi rớt hay đặt lại đĩa chơi game, phim hoặc sách báo vào đúng chỗ sau khi xem.
• Giữ phòng gọn gàng ngăn nắp bằng cách bỏ quần áo bẩn vào giỏ giặt và cất quần áo sạch vào tủ hoặc ngăn kéo. Dọn giường ngay sau khi thức dậy mỗi sáng. Treo ba lô lên móc đằng sau cánh cửa để khỏi chạm xuống sàn nhà. Sắp xếp giày dưới gầm giường hoặc lên kệ giày trong tủ tường để khỏi vấp phải.
• Việc này sẽ dễ thực hiện hơn nếu bạn cài đặt thời gian 20 phút để dọn dẹp và làm vệ sinh phòng kỹ lưỡng mỗi ngày một lần. Mở nhạc để cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn.
5. RÈN LUYỆN NHỮNG THÓI QUEN TỐT VÀ LÀNH. Một thiếu niên chín chắn phải biết nói “không” với những hành vi xấu. Những hành vi như sử dụng rượu và chất kích thích, nói dối, trộm cắp, ẩu đả, hành động liều lĩnh hoặc phá hoại tài sản của người khác sẽ chỉ lôi kéo bạn vào các rắc rối hoặc bị tổn thương. Thay vì thế, bạn hãy tránh xa các chất kích thích, tuân thủ luật lệ giao thông và không giao du với những người có ảnh hưởng xấu.
II. THỂ HIỆN CẢM XÚC MỘT CÁCH CHÍN CHẮN.
1. ĐỪNG TRÚT CẢM XÚC CỦA MÌNH LÊN NHỮNG NGƯỜI. Để trở nên chín chắn, bạn sẽ phải kiểm soát những cảm giác tiêu cực mà bạn đang trải qua như giận dữ, thất vọng hoặc xấu hổ. Hành vi chửi thề hoặc la hét người khác mỗi khi bực bội sẽ không giúp bạn chín chắn hơn. Thay vì thế, bạn hãy tìm những cách khác để giải tỏa và thể hiện cảm xúc.
• Đầu tiên, bạn cần hiểu tại sao mình có cảm giác đó. Trả lời các câu hỏi: điều gì đã xảy ra, trong lòng bạn cảm thấy thế nào và bạn gọi cảm giác đó là gì?
• Tiếp theo, bạn hãy quyết định xem phải thể hiện cảm giác đó như thế nào mà không làm tổn thương chính mình và những người khác. Bạn có thể viết nhật ký, giải tỏa năng lượng bằng những bài tập thể dục, chơi thể thao hoặc nghe những bản nhạc thể hiện cảm xúc của bạn.
2. NHẬN TRÁCH NHIÊM CHO HÀNH VI CỦA MÌNH. Việc tìm cách bao biện hoặc đổ lỗi cho người khác khi bạn mắc lỗi sẽ không giúp hình ảnh của bạn tốt đẹp hơn. Việc đổ lỗi cho người khác còn có thể hủy hoại các mối quan hệ của bạn. Hơn nữa, bạn sẽ không bao giờ tiếp thu được các bài học và trưởng thành hơn nếu không đối mặt với hậu quả mà bạn gây ra.
• Đứng ra chịu trách nhiệm hoàn toàn khi bạn mắc lỗi. Thực hiện việc này bằng cách thừa nhận sai lầm của mình ngay sau đó. Có thể bạn chỉ cần nói một cách đơn giản “Là sai lầm của tôi” hoặc “Lỗi là ở tôi”. Xin lỗi nếu bạn làm tổn thương người khác. Sau đó bạn hãy nghĩ cách làm sao để chuộc lỗi.
• Ví dụ, nếu bạn quên đóng cửa khiến mèo chạy ra ngoài, hãy thừa nhận việc đó. Bạn có thể nói, “Con xin lỗi. Tại con quên đóng cửa sau. Để con đi hỏi hàng xóm xem họ có thấy con mèo nhà mình không.”
3. SUY NGHĨ TRƯỚC KHI HÀNH ĐỘNG. Hành xử chín chắn cũng có nghĩa là suy nghĩ về những hệ quả từ các hành động của mình. Mỗi khi định nói hoặc làm gì, bạn hãy dành vài giây để suy nghĩ về hậu quả của những điều bạn sẽ nói hoặc làm. Mặc dù đem lại cảm giác thỏa mãn trong phút chốc, những hành động bồng bột có thể khiến bạn vướng vào rắc rối về lâu dài.
• Để ngăn chặn các hành động tùy hứng, bạn nên dừng lại một chút trước khi quyết định hoặc hành động. Hãy hít thở vài hơi thật sâu.
• Tự hỏi bản thân, “Lương tâm tôi đang nói gì? Điều này liệu có làm hại tôi hay làm phiền ai không? Tôi sẽ cảm thấy thế nào nếu ai đó làm điều này với tôi, hoặc sau đó tôi sẽ cảm thấy thế nào về bản thân nếu làm điều này?”
4. TẬP BIẾT ƠN. Bạn sẽ có nhiều khả năng được người lớn tôn trọng và đánh giá cao hơn nếu bạn biết ơn những thứ mình có. Cố gắng đừng than vãn về những thứ bạn không có. Thay vào đó, bạn nên tập biết ơn.
• Cuối mỗi ngày, bạn hãy viết vào sổ tay ba điều tích cực diễn ra trong ngày. Dành vài phút ngẫm nghĩ về những sự kiện hoặc kết quả tốt đẹp và cố gắng lồng vào đó cảm giác hài lòng của bạn.
• Ví dụ, nếu bạn bè rủ bạn trốn học, hãy dừng một chút và hít thở sâu. Nghĩ xem tại sao bạn lại muốn làm việc này – lý do có thể đơn giản chỉ là bạn muốn đi chơi. Nghĩ về những sự việc có thể xảy ra nếu bạn làm như vậy: bạn có thể bị phát hiện và gặp rắc rối với trường và với phụ huynh.
• Việc thực hiện các bước trên mỗi khi cần lựa chọn hành động nào đó sẽ giúp bạn có những quyết định khôn ngoan hơn.
–sưu tầm-
#WeCare#WeShare
#GapamaEdu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr
Share on reddit
Reddit