Cha mẹ xây dựng môi trường học tập trực tuyến hiệu quả bằng cách nào?

Bạn có lo lắng về việc làm thế nào để có thể hỗ trợ con học trực tuyến? Hãy tham khảo các câu hỏi và câu trả lời trong dưới đây để tìm hiểu thêm về cách hỗ trợ trẻ!

Tôi cần làm gì để chuẩn bị cho việc học trực tuyến của con?

  • Nắm rõ các yêu cầu và việc bố tríhọc trực tuyến từ chính quyền địa phương và trường học, bao gồm các nền tảng hoặc công cụ trực tuyến được chỉ định, lịch học và các chế độ học trực tuyến cụ thể.
  • Lắp đặt các thiết bị phục vụ việc học trực tuyến, bao gồm máy tính, máy tính bảng, mic (microphone), tai nghe và chuẩn bị sẵn tài liệu học tập.
  • Tạo môi trường học tập tốt cho trẻ.Trẻ cần hoàn thành việc học bài trước khi lên lớp, tham gia các lớp học trực tuyến, xem lại nội dung sau buổi học và lưu lại nhật ký học tập.

Tôi nên làm gì để giúp con hình thành những thói quen tốt để tích cực tham gia vào buổi học?

Bạn có thể cùng con lập kế hoạch hàng ngày và hàng tuần theo thời khóa biểu ở trường. Hãy giúp con sắp xếp thời gian hàng ngày để hoàn thành các hoạt động học tập cần thiết, ví dụ như đọc sách buổi sáng, tham gia lớp học trực tuyến, học bài trước khi vào lớp, ôn tập sau giờ học và làm bài tập. Do trẻ có thể cần thời gian để thích nghi với hoạt động học trực tuyến, bạn cũng nên linh hoạt để thích ứng với nhu cầu của con.

Tôi nên cài đặt nền tảng hoặc công cụ học trực tuyến nào cho con?

Có nhiều nền tảng và công cụ khác nhau phục vụ việc học trực tuyến, ví dụ như các nền tảng học trực tuyến tích hợp, công cụ nhắn tin tức thời (vd: Zalo), nền tảng phát trực tiếp (vd: Zoom) và các nền tảng dành riêng cho từng môn học. Vì mỗi trường và vùng có những yêu cầu khác nhau, bạn có thể tham khảo cách sắp xếp ở trường của con hoặc tùy theo nhu cầu cụ thể.

Làm cách nào để có thể theo dõi kết quả học tập của con?

Bạn sẽ không thể ngồi cùng con mình trong tất cả các buổi học trực tuyến và các hoạt động học tập của trường học. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm được năng lực học tập hiện tại của con như thế nào. Bạn có thể thỉnh thoảng kiểm tra kế hoạch học tập và nghiên cứu trước khi lên lớp của con, tư thế ngồi và thời gian nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng, và tập thể lực phù hợp, đặc biệt là sự tập trung, mức độ tham gia vào bài học, việc hoàn thành bài tập và tâm trạng của con.

Việc học trực tuyến của con tôi có hiệu quả hay không?

Hỏi con về những kiến thức con đã học được sau buổi học và xem lại bài tập con đã hoàn thành sẽ giúp bạn nắm được quá trình học của con trong quá trình tiếp thu những điều mới thông qua việc học trực tuyến. Bạn cũng có thể cho con làm một số bài kiểm tra để kiểm tra hiệu quả học sau mỗi chương học, việc này sẽ giúp bạn đưa ra được các quyết định giúp con cải thiện quá trình học tập, ví dụ như xem lại nội dung mà con gặp khó khăn hoặc củng cố kiến thức con đã học được.

Ành và bài theo tổ chức Unicef

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr
Share on reddit
Reddit