Debate “MỘT MŨI TÊN TRÚNG NHIỀU ĐÍCH”

Hiện nay các trường Đại học hàng đầu thế giới và Việt Nam ngoài phần đánh giá điểm số GPA thì ngày càng chú trọng xem xét các hoạt động ngoại khóa và các thành tích hoạt động trong tranh biện (Debate) sẽ được đánh giá rất cao khi có trong hồ sơ xin xét tuyển của học sinh.

Tranh biện không chỉ đơn giản là một trò chơi từ vựng hay một cuộc “đấu khẩu”, mà nó trau dồi thêm rất nhiều kỹ năng quý báu khác để có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực từ phục vụ hiệu quả việc học tập trong trường học và cả khi đi làm sau này. Hãy cùng Gapama Edu nói về những lợi ích mà việc học, tham gia thi debate mang lại nhé.

Trước hết, tham gia học debate tiếng Anh giúp học sinh tiếp cận ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả, khả năng thuyết phục người khác bằng kiến thức thực, thông qua việc phải tìm hiểu, nắm bắt, chắt lọc thông tin, xây dựng lập luận để thể hiện quan điểm của mình một cách mạch lạc và logic trước khi trình bày một vấn đề, học sinh sẽ trở nên tự tin hơn trong việc diễn đạt ý kiến của mình. Hơn thế nữa nó sẽ hỗ trợ rất tốt về việc làm chủ cảm xúc hoặc lo lắng thường có trong các đợt kiểm tra, thi ở trường, các kỳ thi chuyển cấp hoặc các kỳ thi chuẩn hóa như IELTS, SAT học sinh học tranh biện sẽ thường có kết quả tốt hơn hẳn ở phần nói và các phần thi đòi hỏi kiến thức học thuật và sẽ rất tự tin khi đi phỏng vấn xin việc, chủ trì các cuộc họp công ty sau này.

Một lợi ích lớn khác nữa của học debate là sẽ có khả năng làm việc nhóm. Khi tham gia vào các cuộc tranh biện, người học cần phải nghiên cứu về các chủ đề, tìm hiểu về các quan điểm khác nhau rồi phân tích các dữ liệu để xây dựng chuỗi lập luận mạnh mẽ nhất có thể. Điều này giúp  học sinh học được cách đánh giá thông tin theo phương pháp tư duy phản biện, đó là những kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết trong một xã hội hiện đại và số hóa nhanh chóng như hiện nay. 

Học debate cũng giúp học sinh bồi đắp thêm sự tự tin và lòng dũng cảm. Khi tham gia vào các cuộc thi, học sinh phải đứng trước đám đông trình bày quan điểm và phải đối đầu với các ý kiến phản biện của đối thủ một cách bất ngờ. Điều này giúp học sinh vượt qua nỗi sợ hãi trước sự quan sát của người khác để dần bình tĩnh tự kiểm soát được cảm xúc trong tình huống áp lực để hình thành thói quen phản xạ nhanh, ngay cả khi không vượt qua được đối thủ thì học sinh cũng học được bài học cần phải nghiên cứu, chuẩn bị kỹ hơn nữa cho những trận đấu sau.

Ví dụ về lợi ích của việc tham gia học debate sẽ thấy ngay qua hình ảnh của các nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới, như Barack Obama, ông từng là một học sinh tham gia nhiều vào các cuộc thi debate trong trường học. Cuộc tranh biện không chỉ giúp ông phát triển kỹ năng giao tiếp trước công chúng, mà còn giúp ông hiểu sâu hơn về các vấn đề quan trọng khác, chính điều này đã góp và hỗ trợ phần lớn vào sự thành công của ông trong sự nghiệp sau này. 

Tóm lại, việc tham gia học, thi debate không chỉ là một hoạt động nhằm phát triển những kỹ năng quý báu như đã nói ở trên mà mà nó thực sự là một cách học tự nhiên và “nạp” được rất nhiều kiến thức thông qua những lần con nghiên cứu, tìm hiểu về các chủ đề, từ đó con sẽ xây dựng và làm chủ được phương pháp tự học và học tập hiệu quả cao khi vào bậc đại học.

 

GapamaEdu-WeCareWeShare

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr
Share on reddit
Reddit