HỌC SINH VỪA VÀO CẤP 3 NÊN HỌC TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO?

Trước khi bàn về “học gì”, hãy trả lời câu hỏi “học tiếng Anh để làm gì”.
Nhìn chung, các em học sinh học cấp 3 học tiếng Anh để:
– Chuẩn bị cho các kỳ thi chuẩn hóa (standardized tests): TOEFL iBT, IELTS, SAT, A level, …phục vụ cho việc học Đại học.
– Có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo như một công cụ để học các chuyên ngành khác nhau tại trường Đại học.
Khi đã hiểu được “học tiếng Anh để làm gì”, cần trả lời tiếp câu hỏi “học tiếng Anh thì học cái gì?” và “học như thế nào?” (phương pháp học, tài liệu học, chương trình học, chọn giáo viên dạy phù hợp).
Học cái gì?
Xét từ 2 mục đích trên, học sinh cấp 3 nên học Academic English (Tiếng Anh học thuật/Tiếng Anh hàn lâm).
Tiếng Anh học thuật là ngôn ngữ dùng trong học tập và nghiên cứu trong các ngành khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn.
Tại sao cần học Tiếng Anh học thuật? Có 2 lý do:
– Để đạt kết quả cao trong các kỳ thi chuẩn hóa TOEFL iBT, IELTS, SAT, …, học sinh cần phải học tốt Tiếng Anh học thuật (Academic English). TOEFL iBT và IELTS là 2 kỳ thi đánh giá kiến thức Tiếng Anh học thuật (Academic English) của thí sinh. Ví dụ, IELTS cũng có 2 loại IELTS General và IELTS Academic. IELTS Academic được các trường ĐH ở Anh, Úc, New Zealand, Châu Âu, và chừng mực nào đó là Hoa Kỳ (Mỹ ưu tiên TOEFL iBT hơn) sử dụng để đánh giá các non-native students có đủ năng lực về ngôn ngữ Tiếng Anh học thuật để theo học tại các trường ĐH tại các quốc gia nói tiếng Anh hay không. So với IELTS, TOEFL iBT có tính ‘academic’ cao hơn.
SAT và A level – tương đương như kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Việt Nam – là điều kiện cần để xét tuyển vào các trường ĐH ở Anh và Mỹ. Kỳ thi SAT có tiêu chí đánh giá rộng hơn, không chỉ giới hạn ở năng lực ngôn ngữ. Tuy nhiên, cần phải giỏi Tiếng Anh học thuật mới có thể chinh phục điểm cao trong kỳ thi này.
– Trước khi vào cấp 3, các em học sinh hầu như chỉ ‘cày ngữ pháp’, học ‘Tiếng Anh để đi thi’. Do vậy, vốn từ vựng mỏng (có chăm đọc sách, báo tiếng Anh hàng ngày đâu mà chẳng mỏng), khả năng đọc hiểu kém, kỹ năng viết hầu như số 0, nghe và nói thì còn tùy thuộc vào việc phụ huynh có đầu tư cho con học thêm ở trung tâm do giáo viên nước ngoài dạy không.
Bước vào cấp 3, không còn phải đối diện với kỳ thi vào 10 nữa, các em nên được trao cơ hội học tiếng Anh một cách thực chất, có tính ứng dụng cao, thành thạo cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết và có thể sử dụng tiếng Anh như một công cụ để mở rộng kiến thức về nhiều lĩnh vực như economics, law, political science, technology, medicine, environment, …chuẩn bị cho việc học tập tại trường ĐH. Nói cách khác, các em nên được học Tiếng Anh học thuật (Academic English).
Academic English là Tiếng Anh dùng trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu. Academic English giúp người học biết cách đọc (books, magazines, newspapers) về mọi chủ đề một cách hiệu quả; cụ thể, biết cách đọc lướt (skim) một 1 bài viết để tìm ý chính cho cả bài (main topic), ý chính cho từng đoạn (main idea), cấu trúc bài (organization), mục đích của tác giả (the purpose of the author), biết cách hiểu nghĩa các từ mới dựa vào ngữ cảnh. Academic English giúp người học biết cách nghe chủ động 1 conversation hay 1 lecture, biết cách take notes những thông tin quan trọng. Academic English giúp người học biết viết 1 câu chuẩn (sentence structure), viết 1 đoạn văn và 1 bài luận logic (bố cục chặt chẽ, ý tưởng mạch lạc), biết cách đưa ra quan điểm, các lý do và dẫn chứng thuyết phục để bảo vệ quan điểm của mình, biết cách phản biện quan điểm của người khác 1 cách duy lý, biết cách thảo luận 2 mặt đối lập của 1 hiện tượng hay 1 xu hướng (advantages & disadvantages), biết cách phân tích 1 vấn đề và chỉ ra nguyên nhân, tác động hoặc giải pháp (causes & effects, problems & solutions), biết cách đọc tài liệu, sau đó tổng hợp (synthesis), tóm tắt ý chính (summary) và diễn đạt lại (paraphrasing).
#From thầy Nguyễn Hà with Love
#GapamaEdu
#WeCare#WeShare
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr
Share on reddit
Reddit