Hướng Dẫn Chi Tiết Tự Luyện Nói IELTS

Với kế hoạch này, bạn sẽ tiến bộ một cách có hệ thống trong việc luyện nói tiếng Anh cho kỳ thi IELTS. Và tài liệu này là một hướng dẫn tốt để luyện tập kỹ năng nói trong học IELTS. Thực tế, luyện kỹ năng nói cần thời gian và thực hành liên tục để cải thiện. Khi bạn đã thực hiện các bước trong tài liệu này, bạn nên tiếp tục luyện nói hàng ngày để duy trì và phát triển kỹ năng của mình. Xem và học tập cách dùng từ, vẻ mặt, ngữ điệu của những thí sinh đã đạt band điểm tốt. Cần lưu ý khi bạn đã sẵn sàng cho kỳ thi IELTS và để đạt được kết quả cao sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm : NGHE,NÓI, ĐỌC VIẾT cũng như sự tự tin của bạn và kỹ năng cụ thể liên quan đến kỳ thi như QUẢN LÝ THỜI GIAN, TRẢ LỜI CÂU HỎI, KỸ NĂNG VIẾT LUẬN và KỸ NĂNG TRẢ LỜI PHÒNG VẤN.(Lời khuyên hữu ích trước ngày thi IELTS: Chuẩn bị và lưu ý quan trọng  Tuy nhiên, việc trước tiên cần làm bây giờ là các bạn hãy “gieo hạt, trồng cây, vun xởi” đều đặn, kỹ lưỡng hướng dẫn này thì GapamaEdu tin rằng các bạn sẽ “thu hoạch” được những “trái  ngọt” band 7.0,8.0 và còn hơn thế nữa.

NGÀY 1: Hiểu rõ về cấu trúc và tiêu chí đánh giá của Phần Thi nói

 • Đọc thông tin về cấu trúc bài thi tại: đây
 • Nắm vững thông tin về tiêu chí đánh giá qua các video hướng dẫn sau:
  • Độ lưu loát và liên kết: link
  • Nguồn từ vựng: link
  • Phạm vi và độ chính xác ngữ pháp: link
  • Phát âm: link
 • Tải và đọc kỹ “bảng mô tả công khai” (public descriptor): link

Ngày 2: Thực hành Phần 1 của phần Thi nói

Phần Thi nói gồm 3 phần. Trong Phần 1, giám khảo sẽ hỏi bạn về các vấn đề thông thường trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như cách bạn dùng thời gian rảnh, kỳ nghỉ và du lịch, đồ ăn và nhà hàng, v.v. Phần 1 luôn bắt đầu bằng những câu hỏi về công việc/học tập hoặc nhà ở/quê nhà của bạn. Phần 1 kéo dài từ 4 đến 5 phút.

 1. a) Rất quan trọng là bạn có từ vựng để thảo luận về các chủ đề hàng ngày. Liệt kê 5 từ hoặc cụm từ chính cho mỗi chủ đề “điển hình” của Phần 1 này. Kiểm tra trong từ điển để biết cách phát âm chính xác và đánh dấu nhấn từ (word stress).

Ví dụ về các chủ đề:

Nhà của bạn / Quê nhà của bạn

Công việc/học tập của bạn

Mua sắm / Những điều bạn làm với bạn bè

Đồ ăn bạn thích / Âm nhạc bạn thích/ Những gì bạn làm trong kỳ nghỉ

Môn thể thao hoặc bài tập bạn thực hiện / Cách bạn giao tiếp với mọi người

Ngày 3: Phần 2 – Nói về chủ đề được giao

Trong Phần 2, bạn sẽ nhận được một thẻ chứa một chủ đề. Bạn sẽ phải nói về chủ đề đó trong vòng 2 phút. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị bài nói của mình. Sử dụng thời gian này để ghi chú ngắn gọn – một hoặc hai từ – để giúp bạn trong quá trình nói.

 1. a) Xem thẻ chủ đề. Đặt thời gian cho mình và ghi chú trong vòng 1 phút, sau đó nói trong vòng 2 phút. Mô tả một người mà bạn thích hoặc ngưỡng mộ. Trong bài nói của bạn, nêu rõ:

Người đó là ai/ Những gì họ đã làm trong cuộc sống.

Tại sao bạn thích hoặc ngưỡng mộ họ. / Cách họ ảnh hưởng đến bạn.

 1. b) Truy cập vào liên kết này và thực hành một chủ đề của Phần 2. Làm theo hướng dẫn và khi bạn nói xong, nghe lại bản ghi âm. Đảm bảo bạn đã nói trong vòng 2 phút. Bạn có do dự khi cố gắng nghĩ ra những từ bạn cần dùng không? Bạn đã sửa những lỗi ngữ pháp trong quá trình nói không? Bạn đã lặp lại những điều đã nói không? Bạn đã kết nối bài nói và ý tưởng với những từ nối không?

Ghi chú: Nếu bạn không thể nghĩ ra từ(s) chính xác mà bạn cần, hãy cố gắng diễn đạt lại, tức là, nghĩ về cách diễn đạt khác cho cùng một ý. Đừng chỉnh sửa quá nhiều nếu bạn nghe thấy mình mắc lỗi ngữ pháp vì điều này có thể làm gián đoạn sự lưu loát của bài nói của bạn. So sánh bài nói Phần 2 của bạn ở đây với bài nói bạn đã thực hiện vào Ngày 1.

 1. c) Xem một ứng viên thực hiện Phần 2 của bài thi. Tìm một video trên YouTube về ứng viên thực hiện Phần 2. Xem và nghe bài nói của họ. Hãy đánh giá xem ứng viên đó đã làm tốt hay kém điều gì. Họ đã được yêu cầu nói về chủ đề gì? Xem nhận xét của giám khảo về bài nói của ứng viên đó.

Ngày 4: Phần 3 – Thảo luận chủ đề liên quan

Trong Phần 3, bạn sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến chủ đề bạn đã nói trong Phần 2 của bài thi. Trong phần này, bạn cần phải tổng quát hơn và không chỉ nói về kinh nghiệm cá nhân. Hãy diễn đạt ý kiến của bạn và ủng hộ chúng, suy đoán về tương lai và so sánh. Phần này kéo dài từ 4 đến 5 phút.

 1. a) Trong phần 2, bạn đã nói về một điều quan trọng với bạn, điều mà bạn đánh giá cao. Truy cập vào liên kết này và thực hành trả lời các câu hỏi Phần 3 liên quan đến chủ đề đó. Ghi âm câu trả lời của bạn và nghe lại. Đảm bảo rằng bạn đã trả lời các câu hỏi về người khác một cách tổng quát chứ không chỉ nói về bản thân mình. Bạn đã sử dụng các thì khác nhau để nói về trạng thái trong quá khứ của cha mẹ bạn (quá khứ đơn/used to/would), cách mọi thứ đã thay đổi (hiện tại hoàn thành) và cách mọi thứ hiện tại (hiện tại đơn)? Bạn đã sử dụng các so sánh để so sánh những thứ trong quá khứ với hiện tại không? Nghe lại bản ghi âm của bạn và so sánh với câu trả lời của ứng viên trong video bạn xem ở trên. So sánh câu trả lời Phần 3 của bạn ở đây với câu trả lời bạn đã đưa ra vào Ngày 1.
 2. b) Để đạt được điểm cao hơn về Grammatical Range and Accuracy, hãy cố gắng biến đổi các thì và hình thức động từ bạn sử dụng. Có nhiều cách khác nhau để nói về quá khứ. Ngoài việc sử dụng các thì quá khứ, bạn cũng có thể sử dụng “would” và “used to do”. Truy cập vào liên kết này và thực hiện các bài tập để rèn kỹ năng biến đổi thì và hình thức động từ.
 3. c) Xem một ứng viên thực hiện Phần 3 của bài thi. Tìm một video trên YouTube về ứng viên thực hiện Phần 3. Xem và nghe bài nói của họ. Hãy đánh giá xem ứng viên đó đã làm tốt hay kém điều gì. Câu hỏi tổng quát mà họ được yêu cầu là gì? Xem nhận xét của giám khảo về bài nói của ứng viên đó.

Ngày 5: Nếu có thể, hãy luyện tập cùng một người bạn hoặc thành viên trong gia đình có chút kiến thức tiếng Anh. Hỏi họ liệu họ có thể đóng vai làm giám khảo cho bạn không.

Phần 1:

Giám khảo: Hãy nói về nơi bạn sống. Quê hương của bạn là một nơi lớn hay nhỏ?

Bạn:

Giám khảo: Bạn thường làm những điều gì với bạn bè trong thành phố của bạn?

Bạn:

Giám khảo: Bạn thường đi lại trong thành phố của bạn như thế nào?

Bạn:

Giám khảo: Có điều gì bạn không thích về thành phố của bạn không? Tại sao?/ Tại sao không?

Bạn:

Giám khảo: Hãy nói về sở thích. Bạn có sở thích không?

Bạn:

Giám khảo: Bạn dành bao nhiêu thời gian cho sở thích của mình?

Bạn:

Giám khảo: Bạn có bạn bè cùng sở thích không?

Bạn:

Giám khảo: Bạn có sở thích khác khi bạn còn nhỏ không?

Bạn:

Giám khảo: Hãy nói về việc nuôi thú cưng. Bạn có nuôi thú cưng không? Tại sao?/ Tại sao không?

Bạn:

Giám khảo: Bạn đã từng nuôi thú cưng khi còn nhỏ chưa?

Bạn:

Giám khảo: Đâu là loại động vật tốt nhất để nuôi làm thú cưng? Tại sao?

Phần 2:

Giám khảo: Bây giờ tôi sẽ cho bạn một chủ đề để nói trong khoảng một đến hai phút. Trước khi bạn nói, bạn sẽ có một phút để suy nghĩ về những gì bạn sẽ nói. Bạn có thể ghi chú nếu bạn muốn. Bạn hiểu không? Tôi muốn bạn nói về một nơi đặc biệt. Mô tả một nơi đặc biệt.

Bạn:

Giám khảo cho thí sinh một phút để suy nghĩ.

Giám khảo: Bây giờ bạn có thể bắt đầu nói, làm ơn. Tôi sẽ báo khi hết thời gian.

Bạn:

Giám khảo cho thí sinh hai phút để nói.

Giám khảo: Cảm ơn bạn. Bạn thường đi đến nơi đó bao nhiêu lần?

Phần 3:

Giám khảo: Chúng ta đã nói về một nơi đặc biệt với bạn. Hãy nói về những nơi chung chung hơn.

Giám khảo: Bạn có nghĩ rằng hầu hết mọi người đều có một nơi đặc biệt đối với họ không?

Giám khảo: Trẻ em thường có một nơi yêu thích nơi họ có thể trốn hoặc chơi. Bạn nghĩ tại sao lại vậy?

Giám khảo: Bạn nghĩ tại sao người ta nhớ nhà khi xa khỏi nhà của họ?

Giám khảo: Những nơi thay đổi theo thời gian. Bạn nghĩ rằng những thay đổi mà chúng ta thấy ngày nay là tích cực hay tiêu cực?

Giám khảo: Bạn có thể đưa ra ví dụ không?

Giám khảo: Bạn nghĩ những nơi như thành phố và thị trấn sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai?

Giám khảo: Nghĩ về những nơi xa xôi hơn. Một khoản tiền lớn được tiêu vào việc khám phá không gian và khả năng trong tương lai con người sống trên các hành tinh khác nhau. Bạn nghĩ đây là việc sử dụng tiền tốt không?

Giám khảo: Bạn có nghĩ rằng trong tương lai, con người sẽ sống trong không gian không?

Giám khảo: Điều gì sẽ là lợi ích cho loài người nếu chúng ta có thể sống trên các hành tinh khác?

Giám khảo: Cảm ơn bạn, đây là phần kết thúc bài thi Speaking.

THAM KHẢO PHẦN NGHE Ở CÁC NGUỒN UY TÍN SAU:

British Council: British Council cung cấp nhiều tài liệu và tài nguyên miễn phí để luyện nói tiếng Anh. Bạn có thể truy cập trang web của British Council và tham khảo các khóa học, video, bài tập và tài liệu luyện nói tại đây.

IELTS Liz: IELTS Liz là một trang web chuyên về luyện thi IELTS và cung cấp nhiều tài liệu và bài tập miễn phí để luyện nói. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các chiến lược, kỹ thuật và nguồn tài liệu luyện nói trên trang web IELTS Liz.

E2Language: E2Language là một nền tảng trực tuyến cung cấp khóa học IELTS và tài liệu miễn phí để luyện nói. Bạn có thể truy cập trang web của E2Language và tham khảo các bài học, tài liệu và tài liệu luyện nói tại đây.

TED Talks: TED Talks cung cấp một loạt các bài giảng hấp dẫn với nhiều chủ đề khác nhau. Bạn có thể luyện nghe và luyện nói bằng cách nghe các bài giảng TED Talks và thực hành trả lời câu hỏi, nêu ý kiến và diễn đạt ý tưởng của mình. Truy cập trang web TED Talks để xem các bài giảng miễn phí.

Speaking Practice Online: Speaking Practice Online là một nền tảng trực tuyến cung cấp các bài tập và tài liệu luyện nói miễn phí. Bạn có thể tham gia các bài tập, trò chuyện với người nước ngoài và nhận phản hồi về kỹ năng nói của mình. Truy cập Speaking Practice Online để tham gia luyện nói miễn phí.

Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn tự luyện tập và nâng cao kỹ năng nói IELTS của mình. hãy nhớ rằng học là một quá trình liên tục và cần sự kiên trì. Ngay cả khi có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu và sử dụng những nguồn thông tin trong bài viết này, nhưng đừng nản chí nhé, hãy tiếp tục cố gắng. Kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện theo thời gian. Chúc các bạn chinh phục được phương pháp  tự học tập tốt.

Sắp xếp và biên soạn bởi GapamaEdu.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr
Share on reddit
Reddit