LÀM CHA, CÓ CẦN PHẢI HỌC? PHẦN 1: HÃY LUÔN CÓ MẶT

Không ai nói rằng làm một người cha tốt là điều dễ dàng cả. Bất kể con bạn bao nhiêu tuổi, hay bạn có bao nhiêu đứa con, thì bạn cũng nên biết rằng vai trò của người cha là vô bờ bến. Để trở thành một người cha tốt, bạn cần phải là một người luôn sẵn sàng giúp đỡ, có tính kỷ luật tốt và luôn là người cha mẫu mực, đầy lòng cảm thông dành cho con cái khi chúng cần. Nếu bạn muốn hiểu rõ thêm về làm thế nào để trở thành một người cha tốt, hãy tham khảo những bước sau đây.
1. HÃY LUÔN DÀNH THỜI GIAN CHO CON BẠN. Con cái bạn không quan tâm bạn được thăng chức ở công sở như thế nào, hay sở hữu một căn nhà cao sang ra sao mà chúng chỉ quan tâm liệu bạn có ở nhà đúng giờ vào bữa ăn tối cùng chúng hay không, liệu bạn có đưa chúng đến sân bóng chày vào các ngày chủ nhật hay không, và liệu bạn sẽ đi xem phim tối mỗi tuần cùng chúng hay không. Nếu như bạn muốn làm một người cha tốt, hãy dành thời gian mỗi ngày cho con cái mình – cho dù bạn có bận rộn đến chừng nào đi nữa thì hãy dành thời gian của bạn để làm những việc đó ít nhất mỗi tuần cho con của bạn.
• Hãy thêm thời gian dành cho con cái vào thời gian biểu của bạn. Những buổi tối tuyệt vời nhất để có thể bên con là thứ ba, năm và bảy. Dành hoàn toàn thời gian đó cho con cái bạn, đừng để bất cứ một cam kết nào khác ảnh hưởng vào khoảng thời gian dành cho con này.
• Nếu bạn có nhiều con, hãy nên dành thời gian cho từng đứa. Bằng cách như vậy bạn sẽ thắt chặt thêm tình cha con giữa bạn với mỗi đứa con của bạn nhiều hơn.
• Nếu như bạn quá mệt mỏi đến mức không thể có thời gian rảnh để đi chơi bóng rổ cùng với con trai/con gái mình thì thay vào đó hãy làm hoạt động gì khác thay thế cho chúng, ví dụ như cùng xem trò chơi bóng rổ hoặc xem TV có chủ đề bóng rổ. Và điều quan trọng là bạn phải có thể cùng tham gia với con.
2. BÊN CON NHỮNG CỘT MỐC QUAN TRỌNG. Mặc dù “thời gian làm cha” bạn dành cho con mỗi tuần được xem như là một cách tuyệt vời để thắt chặt thêm tình cảm cha con nhưng bạn cũng nên cố gắng luôn bên con vào những thời điểm quan trọng trong cuộc đời con. Sắp xếp thời gian của bạn để có thời gian cùng với con trong ngày đầu tiên đến trường, tham gia vào một sự kiện thể thao lớn đầu tiên của con hay tham dự buổi lễ tốt nghiệp trung học của con.
• Con của bạn sẽ không bao giờ quên những cột mốc quan trọng này bởi chúng hiểu rằng việc bạn đã ở bên cạnh chúng vào thời điểm đó thật có ý nghĩa biết bao.
• Nhiều khi bạn quá bận rộn với công việc đến mức không thể tham dự một sự kiện bước ngoặc quan trọng nào đó của con bạn, nhưng nếu bạn bỏ lỡ những dịp đó thì chắc chắn rằng bạn sẽ phải nuối tiếc sau này.
3. DẠY DỖ CON BẠN NHỮNG BÀI HỌC CẦN THIẾT. Bạn nên luôn là người cha sẵn dàng dạy cho con hoàn thành những kỹ năng cơ bản của cuộc sống. Giúp con tắm, dạy con đánh răng sao cho thích hợp, dạy con cách đạp xe đạp hay biết nỗ lực làm việc trong thời gian gấp rút. Với con trai, bạn có thể dạy chúng cách cạo râu, và cách giữ gìn vệ sinh thân thể tốt nhất. Con bạn sẽ cần học nhiều bài học quý giá trong cuộc sống cũng như từng bài học nhỏ mỗi ngày.[1]
• Cùng với người bạn đời dạy con những bài học này. Hai người nên cùng thực hiện đồng thời việc dạy con những điều quan trọng mà chúng cần biết để trưởng thành hơn.
• Hãy giúp con cái hiểu được những lỗi lầm của chúng. Nếu như chúng làm gì đó sai trái, bạn nên giúp chúng hiểu tại sao lại như vậy và hãy nói về cách để chúng có thể tránh không tái phạm lại nữa thay vì chỉ đơn giản là bạn phạt chúng và rồi bỏ qua.
4. PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỐT. Luôn có mặt vào những thời khắc quan trọng của con là một điều vô cùng cần thiết vì ở đó bạn sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để nói chuyện cùng con. Bạn không cần phải làm gì đó hào hứng với con bạn để chúng thích đi ra ngoài chơi với bạn mà bạn chỉ cần tập trung vào việc có thể nói chuyện với chúng và hiểu được những mối quan tâm cũng như các khó khăn trong cuốc sống của chúng.
• Đảm bảo rằng bạn luôn kiểm soát được con bạn mỗi ngày, để bạn biết chúng đang lo nghĩ những gì, điều gì có thể xảy ra với chúng trong tuần đó và cả những suy nghĩ của chúng.
• Đừng chỉ hỏi qua loa rằng “Hôm qua con như thế nào?” khi mà bạn không thật sự muốn biết câu trả lời của chúng ra sao.
• Nếu như con bạn đang độ tuổi thanh thiếu niên hay là một sinh viên đại học luôn bận rộn, thì thật sự chúng không mấy hứng thú với việc bàn luận hay kể chi tiết công việc hàng ngày của chúng với bạn. Chúng chỉ đảm bảo đủ những thông tin bạn cần biết mà không phải chia sẽ những cảm xúc được giấu kín khác.
5. LÊN DỰ ĐỊNH CHO NHỮNG CHUYẾN ĐI CHƠI CÙNG CON. Để làm một người cha tốt, bạn cũng cần nên dành thời gian cho những chuyến đi chơi xa với chúng, có thể đi cùng hoặc không đi cùng với mẹ chúng. Bạn có thể có những chuyến đi câu cá hằng năm với con gái của mình, một chuyến đi biển cùng con trai, hoặc chuyến đi cắm trại với con là những kỷ niệm không bao giờ quên đối với chúng. Bạn có thể làm bất cứ điều gì, cố gắng tạo cái gì đó thật đặc biệt, đáng nhớ hoặc cái gì đó lặp lại ít nhất một năm một lần miễn là bạn hình thành điều đó thành một thói quen yêu thích lấy vai trò người cha làm trọng tâm.
• Nếu như mẹ của chúng cũng đi cùng thì hãy dành chút thời gian nếu bạn có thể để bảo đảm là lúc đó chỉ có bạn với con bạn.
• Nếu như bạn lên kế hoạch cho những chuyến đi này một vài tháng trước khi đi sẽ làm cho chúng thêm phấn khích và mong chờ tới ngày đó hơn.
6.TẠO KHOẢNG THỜI GIAN CHO RIÊNG MÌNH. Mặc dầu việc dành thời gian cho con bạn là quan trọng, nhưng đôi khi bạn cũng phải dành một khoảng “thời gian riêng cho mình” khi bạn có thể, có thể đó là một buổi chiều chủ nhật với những thứ riêng của mình, hay chỉ đơn giản là dành nửa tiếng chạy bộ vào mỗi buổi sáng hoặc đọc qua vài trang sách hay trước khi đi ngủ buổi tối. Bạn nên đặt những sở thích của con cái lên của chính mình nhưng cũng không nên bỏ qua hoàn toàn những niềm vui nhỏ của bản thân.
• Nếu như bạn không có thời gian riêng cho bản thân thì bạn cũng có không thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, thậm chí dành thời gian và chú tâm đến con cái điều mà chúng đáng được nhận từ bạn.
• Bạn có thể có một căn phòng hay một cái ghế đặc biệt nào đó trong nhà của mình và con bạn biết rằng chúng không được đến làm phiền bạn ở những chỗ đó. Hãy giúp chúng biết về “thời gian riêng của cha” và giải thích rằng bạn sẽ cần dùng hoặc làm việc ở những chỗ đó trong chốc lát trừ khi chúng thật sự cần bạn.
–sưu tầm–
#WeCareWeShare
#GapamaEdu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr
Share on reddit
Reddit