LÀM CHA, CÓ CẦN PHẢI HỌC? PHẦN 2: LÀ NGƯỜI CÓ KỶ LUẬT TỐT

Không ai nói rằng làm một người cha tốt là điều dễ dàng cả. Bất kể con bạn bao nhiêu tuổi, hay bạn có bao nhiêu đứa con, thì bạn cũng nên biết rằng vai trò của người cha là vô bờ bến. Để trở thành một người cha tốt, bạn cần phải là một người luôn sẵn sàng giúp đỡ, có tính kỷ luật tốt và luôn là người cha mẫu mực, đầy lòng cảm thông dành cho con cái khi chúng cần. Nếu bạn muốn hiểu rõ thêm về làm thế nào để trở thành một người cha tốt, hãy tham khảo những bước sau đây.
1. KHEN THƯỞNG CON MỘT CÁCH PHÙ HỢP. Là người có kỷ luật không có nghĩa chỉ áp dụng hình phạt đối với con cái khi chúng mắc lỗi mà chúng còn có thể được khen thưởng khi làm một điều tốt. Bằng cách đó con cái có thể được khuyến khích và muốn lặp lại hành vi tốt đó. Khi con trung thực giúp đỡ những đứa em với việc khó khăn, hay có đủ chín chắn để tránh xa việc ẩu đả, thì bạn nên để chúng biết bạn tự hào về chúng như thế nào. Hãy dẫn con đi ăn ở một nhà hàng yêu thích hoặc làm những gì bạn có thể làm để cho chúng biết bạn đề cao những hành vi tốt của chúng ra sao.
Khi con còn nhỏ, hãy thưởng con bằng tình yêu thương vô bờ bến của mình để giúp con hiểu bạn tự hào về chúng như thế nào.
Dù bạn hay đối xử tốt với con bằng cách cho chúng một món đồ chơi nào đó khi chúng cư xử tốt vì bạn nghĩ nếu làm như vậy sẽ khiến chúng sẽ luôn hành động tốt. Tuy nhiên cũng đừng nên thưởng chúng như vậy với tính chất chỉ là động viên chúng mà quan trọng hơn là bạn phải biết thúc đẩy con bạn bởi vì bạn cần dạy chúng phân biệt cái gì đúng và cái gì sai.
Đừng bao giờ tặng thưởng cho con bạn những gì mà bạn muốn chúng làm, ví dụ như làm việc nhà hay tự dọn dẹp mọi thứ. Nếu như bạn làm như vậy thì chúng sẽ cảm thấy như chúng làm mọi việc thay bạn.
2. ĐƯA RA NHỮNG HÌNH PHẠT THÍCH ĐÁNG CHO CON CÁI. Là một người có kỷ luật thì bạn sẽ phải có những hình phạt thích hợp cho chúng khi con bạn gây ra lỗi lầm. Điều này không có nghĩa là cần có những biện pháp về cả thể chất lẫn tâm lý, chủ yếu là bạn cho chúng biết rằng chúng đã làm điều sai trái và đã gây ra hậu quả như thế nào mà thôi. Khi con bạn đủ chín chắn để hiểu lý do tại sao thì hãy nói cho chúng biết lúc chúng gây ra lỗi lầm là khi nào.
Bạn phải chắc chắn rằng cả bạn và vợ của bạn cùng thống nhất về hình phạt cho con cái. Điều này có nghĩa là dù bạn hay vợ có là người chứng kiến hành vi xấu của con thì hình phạt là như nhau. Cách làm này tránh một trong hai bạn rơi vào cảnh “người tốt, người xấu” trong mắt trẻ.
3. HÃY LUÔN NHẤT QUÁN. Nhất quán cũng quan trọng như một hệ thống các hình phạt và khen thưởng đối với con bạn. Nếu con bạn hành động sai trái thì hậu quả mà trẻ phải chịu là không thay đổi thậm chí ngay cả khi điều đó xảy ra ở giữa đám đông hoặc bạn đang rất mệt. Còn nếu như con bạn làm những việc đúng đắn thì bạn cũng đừng quên thưởng cho chúng một thứ gì đó đặc biệt cho dù lúc đó bạn có mệt hay căng thẳng đến chừng nào đi nữa.
Nếu như hành động của bạn không nhất quán thì con bạn sẽ biết rằng phản ứng của bạn là nhất thời tùy cảm hứng và sẽ không có hiệu quả!
4. ĐỪNG BAO GIỜ QUÁT THÁO CON BẠN. Cho dù bạn có thể tức giận với những hành vi của con, tuy nhiên la mắng không thể giải quyết được gì cả. Nếu như bạn muốn quát tháo chúng thì hãy la mắng khi bạn ở một mình như đang ở trong phòng tắm, đang nằm trên giường. Tuy nhiên dù sao đi nữa quát tháo con cái vẫn là cách dở nhất. Trong khi đó bạn có thể chỉ cần lên giọng nhẹ nhàng đủ để chúng biết rằng chúng đã làm điều sai trái. Nhưng nếu bạn la mắng hay hét toán với chúng thì chúng sẽ lại càng sợ bạn và sẽ không muốn nói chuyện với bạn nữa.
Mặc dù nó rất khó để thực hiện nhưng bạn cũng không nên để trẻ nhận thấy được bạn đã mất kiểm soát.
5. KHÔNG SỬ DỤNG BẠO LỰC. Dù bạn có giận con bạn đến chừng nào đi nữa thì cũng đừng nên đánh đập, hay túm lấy chúng. Điều này sẽ dễ làm tổn thương chúng cả về thể xác lẫn tâm hồn, thậm chí còn làm chúng tìm mọi cách xa lánh bạn hơn. Nếu như bạn muốn con cái tôn trọng bạn thì bạn nên tránh những hành vi bạo lực đối với con cái và cả mẹ của chúng.
6. BIẾT SỢ HÃI LẪN YÊU THƯƠNG. Thật là quan trọng đối với con cái bạn để chúng biết rằng bạn là một người sống có quy tắc và chúng không thể qua mặt được bạn, nhưng cũng cần thiết để chúng cũng muốn có tình yêu thương từ bạn và có một sự kết nối thời gian tuyệt vời với cha của chúng. Để làm một người cha tốt bạn cũng cần phân biệt rõ đâu là ranh giới giữa nhưng bài học nghiêm khắc mà bạn muốn dạy dỗ con cái và đâu là điều mà bạn mong muốn mang đến cho con sự cảm nhận yêu thương và cả cảm kích từ chúng.
Nếu bạn quá quan tâm đến việc con bạn sợ bạn ra sao thì chúng có thể không thoải mái để chia sẻ với bạn.
Nếu bạn quá quan tâm đến những việc con bạn sẽ yêu thương bạn như thế nào thì chúng có thể xem nhẹ bạn và nghĩ rằng bạn không có bất cứ quy định nào với chúng.
LINK PHẦN 1:https://www.facebook.com/…/a.946063…/966069550416764/…
–sưu tầm–
#WeCareWeShare
#GapamaEdu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr
Share on reddit
Reddit