LÀM CHA, CÓ CẦN PHẢI HỌC? PHẦN 3: LÀ MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG

Không ai nói rằng làm một người cha tốt là điều dễ dàng cả. Bất kể con bạn bao nhiêu tuổi, hay bạn có bao nhiêu đứa con, thì bạn cũng nên biết rằng vai trò của người cha là vô bờ bến. Để trở thành một người cha tốt, bạn cần phải là một người luôn sẵn sàng giúp đỡ, có tính kỷ luật tốt và luôn là người cha mẫu mực, đầy lòng cảm thông dành cho con cái khi chúng cần. Nếu bạn muốn hiểu rõ thêm về làm thế nào để trở thành một người cha tốt, hãy tham khảo những bước sau đây.
1. BẠN HÃY LÀ MỘT VÍ DỤ CHO CON BẠN NOI THEO. Nếu như bạn muốn mình làm ví dụ thì hãy đặt khẩu hiệu “Làm những điều cha nói” và “Hãy làm như cha làm”, vì thế con bạn sẽ không nghĩ nhưng lời bạn nói chỉ là xáo rỗng hay giả tạo khi bạn dạy dỗ chúng những gì đúng hay sai. Nếu bạn muốn con bạn hành động theo cách mà bạn muốn chúng làm như vậy thì đầu tiên hãy hiểu những hành động tích cực của chính bạn, sau đây là một số cách bạn có thể lấy làm ví dụ:
Ví dụ nếu bạn không muốn con bạn uống rượu hay hút thuốc quá mức, thì hoàn toàn đừng nên làm những việc đó trước mặt con bạn.
Nếu như bạn muốn con bạn đối xử tử tế và tôn trọng người khác, thì chúng phải xem bạn đối xử và có sự tôn trọng cơ bản với người khác như thế nào, từ người phục vụ ở nhà hàng cho đến người trực điện thoại.
Nếu như bạn muốn các con bạn không có cuộc tranh cãi nào thì hãy đững cãi nhau với mẹ chúng trước mặt chúng.
2. HÃY ĐỐI XỬ TÔN TRỌNG VỚI VỢ BẠN. Nếu như bạn muốn trở thành một người mẫu mực trong măt con cái, hãy đối xử tôn trọng với mẹ của chúng. Nếu bạn đã kết hôn với cô ấy, thì bạn nên để chúng thấy rằng bạn yêu mẹ chúng nhiều đến nào, giúp đỡ mẹ chúng ra sao. Nếu như bạn là một người có ý nghĩa với mẹ chúng thì chúng sẽ hiểu rằng cha là người có ý nghĩa thật sự với mẹ và cả những người khác thì chúng cũng sẽ làm được như vậy.
Việc bạn tôn trọng vợ cũng có nghĩa là bạn đã cùng chia sẻ công việc chăm sóc con cái và công việc nhà với cô ấy.
Hãy để cho con bạn thấy bạn khen ngợi và trao tình yêu thương với mẹ chúng vì những gì cố ấy xứng đáng nhận điều đó.
Bạn không những đối xử tôn trọng với vợ của bạn mà còn trao cho cô ấy tình yêu và hành động nhằm duy trì mối quan hệ yêu thương, vui vẻ cùng nhau nuôi dạy con. Nếu như mẹ chúng hạnh phúc thì mọi người cũng sẽ hạnh phúc.
Nếu như bạn và vợ đã ly dị thì cũng đừng nên nói những lời khó nghe về cô ấy trước mặt con cái của bạn. Để chúng nhìn nhận ra rằng mối quan hệ không mấy tốt đẹp gì với mẹ chúng sẽ chỉ làm chúng thêm bối rối và căng thẳng hơn.
3. THỪA NHẬN LỖI LẦM CỦA BẠN. Bạn không cần phải quá hoàn hảo để có thể trở thành một tấm gương tốt. Thực tế là nếu như bạn không hoàn hảo sẽ lại là tốt hơn, bởi vì con bạn sẽ nhìn nhận ra rằng không ai là hoàn hảo cả và ai cũng có lần mắc sai lầm. Nếu như bạn mắc lỗi, như quên đón con đúng giờ, mất bình tĩnh một lúc nào đó, thì bạn cũng nên xin lỗi chúng và nói rằng bạn đã biết bạn đã sai .
Nếu như bạn có thể nén tự ái cá nhân trước mặt chúng khi nói như vậy thì chúng sẽ hiểu là khi chúng làm điều sai chúng cũng nên học cách cư xử như vậy.
Trong việc xây dựng tính cách cho con chính việc thừa nhận những việc bạn làm sai còn quan trọng hơn là làm điều đúng.
4. GIÚP ĐỠ NHỮNG CÔNG VIỆC NHÀ. Nếu như bạn muốn con bạn giúp bạn làm công việc nhà thì cứ để chúng làm cho dù có chút mất thời gian đến công việc của bạn. Hãy để chúng biết rửa chén dĩa, dọn dẹp nhà, hút bụi hoặc những công việc khác mà chúng muốn làm. Nếu như bạn nghĩ rằng dọn dẹp nhà là “công việc của Mẹ” thì chúng sẽ không bao giờ muốn giúp việc nhà cha mẹ nữa.
Giúp làm việc nhà sẽ không chỉ làm cho người vợ của bạn hạnh phúc hơn mà còn giúp cho con cái bạn hiểu ra rằng cả cha và mẹ làm việc như là một đội chung và chúng nên cùng tham gia vào để làm chung.
5. XỨNG ĐÁNG ĐỂ NHẬN ĐƯỢC SỰ TÔN TRỌNG. Sự tôn trọng nên được nhận xứng đáng chứ không phải được cho lấy, và bạn nên làm những gì mà bạn có thể làm để con cái tôn trọng bạn như một người cha thực thụ. Nếu bạn không ở bên con thường xuyên, ngoài việc la hét mẹ chúng, hay chỉ thường xuất hiện khi xử phạt chúng thì chúng sẽ không tôn trọng bạn như là một người cha thật sự. Thay vì đó bạn nên cư xử một cách chân thật, kiên định, đáng ngưỡng mộ để con cái bạn nhận thấy rằng bạn đúng là một mẫu người cha đáng kính của chúng.
Con bạn cũng không nên tôn thờ bạn và nghĩ rằng bạn là một người hoàn hảo. Chúng nên hiểu rằng cha của chúng cũng là một con người bình thường và bạn muốn làm tốt nghĩa vụ của một người cha vì chúng.
6. HÃY THỂ HIỆN TÌNH YÊU THƯƠNG của bạn với con cái. Cho dù bạn có thể nghĩ rằng là một mẫu người cha bạn sẽ làm đúng mọi thứ khi giữ khoảng cách một chút. Thật sự điều này có nghĩa là bạn cần có sự gần gữi với con cái bằng cách trao cho chúng những nụ hôn và cái ôm thân thiết để chúng biết rằng chúng có ý nghĩa với bạn biết chừng nào. Đừng để một ngày trôi qua mà bạn không nói được một câu yêu thương nào với chúng, hãy nói rằng “Cha yêu con” và trao cho chúng cái ôm yêu thương để chúng hiểu rằng bạn yêu chúng biết bao.
Con bạn vẫn sẽ luôn yêu thương bạn cho dù chúng bao nhiêu tuổi đi nữa.
Tán dương con bạn và để cho chúng biết là cuộc sống của bạn sẽ không còn ý nghĩa nếu như sống thiếu chúng.
LINK PHẦN 1: https://www.facebook.com/…/a.946063…/966069550416764/…
LINK PHẦN 2:https://www.facebook.com/…/a.946063…/967936716896714/…
–Sưu tầm–
#WeCareWeShare
#GapamaEdu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr
Share on reddit
Reddit