LÀM CHA, CÓ CẦN PHẢI HỌC? PHẦN 4: NHẬN RA RẰNG NGHĨA VỤ CỦA 1 NGƯỜI CHA LÀ VÔ TẬN.

1. HÃY CHẤP NHẬN rằng con của bạn không phải là chính bạn. Mặc dầu bạn rất muốn con bạn sẽ tiếp quản gia đình bạn, học tại ngôi trường của bạn hay là một ngôi sao bóng đá tại trường như bạn đã từng thì bạn phải chấp nhận thực tế rằng con bạn cũng có những nhu cầu và ước mơ rất riêng của chúng. Bạn có thể nghĩ rằng con đường bạn đi là con đường duy nhất để hạnh phúc nhưng là một người cha tốt bạn phải chấp nhận con cái có thể có những ý tưởng khác về cuộc sống và sự lựa chọn riêng của chúng.
Dù bạn có thể nghĩ rằng bạn đang làm những gì tốt đẹp nhất cho con bằng cách nói cho chúng những gì cần làm hoặc cách để sống tốt cuộc sống của chúng thì thật ra bạn đang làm tổn thương sự tự lập của chúng thông qua việc bạn kiểm soát như vậy.
Sẽ mất một khoảng thời gian để bạn biết được ước mơ của con bạn. Nếu như bạn không hiểu ngay lập tức tại sao con bạn muốn trở thành một nghệ sĩ khi bạn là một bác sĩ, thì hãy hỏi chúng và dành thời gian để lắng nghe và thấu hiểu những điều con giải thích.
Nếu như bạn cố kiểm soát con cái quá nhiều, chúng sẽ trở nên phẫn nộ với bạn và chúng sẽ dừng việc chia sẻ với bạn.
Hãy để con bạn tự ra quyết định bằng việc để chúng tự lập và tiếp thu những cái mới. Bạn có thể muốn chúng chơi bóng chày nhưng hãy đăng ký nhiều hoạt động và để cho chúng tự quyết định cái nào chúng thích nhất để tham gia.
2. HÃY NHẬN THỨC VỀ VIỆC THAY ĐỔI THỜI GIAN. Để làm một người cha tốt bạn nên hiểu những gì con bạn không thể trưởng thành trong cùng một môi trường bạn đã lớn lên thậm chí nếu như bạn đang nuôi dưỡng chúng trong cùng thời gian. Cùng với sự toàn cầu hóa, sự tác động của phương tiện truyền thông đại chúng và nền chính trị thay đổi như hiện nay thì con bạn bây giờ nhận thức được nhiều vấn đề về thay đổi xã hội hơn, tiếp cận với nhiều cái mới hơn và đồng thời dễ dàng bị tác động nhiều hơn bạn.
Vì thể, hiểu được những thứ như xỏ khuyên, tình dục trước hôn nhân và du lịch thế giới là những thứ diễn ra phổ biến hơn so với thời kỳ của bạn. Chấp nhận rằng con bạn là một sản phẩm của thời đại và rằng chúng có thể còn muốn khám phá thế giới này hơn cả bạn.
Bạn có thể cảm nhận một cách chính xác thế giới này nên như thế nào, nhưng bạn cũng nên để con bạn thể hiện chính kiến của nó và chia sẽ nhìn nhận của nó với bạn.
3. THỪA NHẬN LỖI LẦM CỦA CON BẠN. Nếu như bạn muốn làm một người cha tâm lý thì hãy chấp nhận một điều rằng con bạn cũng giống như bạn đều là những người không hoàn hảo, và chúng cũng có thể có những lỗi lầm. Cuộc sống luôn tràn ngập những lỗi lầm và điều đó sẽ giúp cho chúng hiểu dần ra và bạn nên chấp nhận những lỗi lầm đó chính là những bài học cần thiết cho chúng, đó có thể là một tai nạn xe nhỏ, không vượt qua bài kiểm tra bởi vì con bạn đã không học bài hay đã quyết định mua một món đồ ngớ ngẫn.
Nếu như bạn không để con bạn thất bại một lần trong đời thì chúng sẽ không bao giờ học hỏi được gì. Cho dù bạn có thể bảo vệ và che chở cho chúng, nhưng hãy để chúng mắc lỗi vì điều đó sẽ giúp chúng có những quyết định chín chắn hơn.
Bạn vẫn nên có kỷ luật thích hợp với con cái của bạn khi chúng gây ra lỗi lầm, nhưng nên nói về chúng đã làm sai điều gì để chúng hiểu lỗi lầm thay vì cứ quát mắng chúng.
4. HIỂU ĐƯỢC CON BẠN ĐANG CHỊU SỰ ĐẤU TRANH TÂM LÝ. Nếu như bạn muốn trở thành một người cha tốt thì bạn nên nhận thức khi nào con bạn đang gặp khó khăn và hãy chia sẻ với chúng. Có thể cô con gái bẻ bỏng của bạn đang đấu tranh tâm lý bởi vì bạn chuyển nhà đến một nơi ở mới ở đó nó không có bạn bè hay có thể con trai bạn đang trải qua sự đổ vỡ của mối tình đầu và cảm xúc không được tốt lắm.
Mặc dầu bạn không thể hoàn toàn hiểu hết cảm xúc của chúng nhưng dù sao bạn cũng nên biết chúng đang nghĩ gì trong đầu để có thể hiểu và nói chuyện chia sẻ với chúng.
Chỉ cần nói rằng “cha biết con đang gặp thời gian khó khăn, hãy chia sẻ điều đó với cha được không?” thì chúng sẽ hiểu được bạn đang quan tâm chúng nhiều đến nhường nào.
Hãy thử đặt mình vào địa vị của con. Nếu bạn cảm thấy buồn bã, hiểu được lo lắng của con bạn đến từ đâu thì bạn sẽ hiểu được tại sao con lại có những hành vi như vậy.
5. ĐỪNG BAO GIỜ ÁP ĐẶT HY VỌNG KHÔNG HỢP LÝ LÊN CON BẠN. Cuộc sống của con có thể đầy những áp lực từ anh chị em cho đến từ các bạn học ở trường lớp, thầy cô hay huấn luyện viên của chúng. Hãy giúp chúng hiểu được ước mơ của chúng là gì và đánh giá được mức độ hay khả năng và giới hạn của chúng để giúp con đặt ra những mục tiêu phù hợp. Khuyến khích chúng đạt đến những tiềm năng mà chúng có thể nhưng tránh việc gián tiếp tạo áp lực cuộc sống lên con bằng việc kỳ vọng con cái phải đạt được những điều mà bạn đã từng hoặc hy vọng đạt được.
6. NHẬN RA RẰNG NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜ CHA LÀ VÔ TẬN. Bạn không thể tự cho mình rằng khi con bạn 21 tuổi hay khi chúng nhận bằng đại học thì bạn đã xong nghĩa vụ của mình. Cho dù điều quan trọng là bạn khuyến khích con cái tự lập về cả kinh tế lẫn tâm lý, nhưng cũng rất quan trọng để chúng biết bạn luôn chăm sóc và nghĩ về chúng và rằng con cái luôn có ý nghĩa với bạn.
—–
Lời khuyên
Biết kiên nhẫn với mọi thứ bạn làm cho con.
Luôn luôn lắng nghe con cái.
Luôn trò chuyện với chúng.
Thực hiện những gì bạn đã nói với con bạn bằng những việc làm cụ thể để không phải xin lỗi về những hành động của bạn chẳng hạn như “Làm những gì cha nói, chứ không phải những gì cha làm”.
Mục đích của việc phạt con cái nhằm chỉ cho chúng hiểu rằng hành vi của chúng là không thích hợp và không thể chấp chận được. Hình thức ép buộc mặc dù hiếm khi áp dụng tuy nhiên là cần thiết trong một số trường hợp để đạt được mục đích đó. Các hình thức phạt khác chẳng hạn như lấy đi thứ gì đó có giá trị đối với chúng có thể có hiệu quả trong khi vẫn giữ được sự tự trọng cho trẻ cũng như sự tôn trọng của trẻ dành cho bạn. Dạy dỗ cho trẻ cái đúng từ cái sai là một quá trình lâu dài. Phương pháp phạt mặc dù đạt được kết quả nhất thời nhưng lâu dài lại tạo ra những kết quả tiêu cực không như mong muốn.
Hãy luôn hỗ trợ con bạn đúng lúc.
Chấp nhận chúng nếu chúng là đồng tình luyến ái.
LINK PHẦN 1: https://www.facebook.com/…/a.946063…/966069550416764/…
LINK PHẦN 2:https://www.facebook.com/…/a.946063…/967936716896714/…
LINK PHẦN 3: https://www.facebook.com/…/a.946063…/968849426805443/…
–Sưu tầm–
#WeCare#WeShare
#GapamaEdu
THAM KHẢO:
↑ http://goodmenproject.com/…/100-ways-to-be-a-good-father/
↑ http://www.askmen.com/…/body_and…/96_better_living.html
↑ http://www.parents.com/…/101/ways-to-be-a-great-dad/…
↑ http://www.artofmanliness.com/…/18-tips-for-being-a…/
↑ http://www.parents.com/…/101/ways-to-be-a-great-dad/…
↑ http://www.askmen.com/…/body_and…/96_better_living.html

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr
Share on reddit
Reddit