Nếu bạn muốn cuộc sống có ý nghĩa hơn hãy tạm biệt 9 thói quen này

1. Lướt mạng một cách vô thức: Chúng ta đang sống trong một thế giới thông tin. Từ lúc thức dậy cho đến khi đi ngủ, tâm trí chúng ta tràn ngập những tin tức cập nhật, bài đăng trên mạng xã hội, email… Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ: Lướt mạng một cách vô thức không chỉ lãng phí thời gian mà còn khiến cuộc sống trở nên nhàm chán. Hãy tạm biệt việc lướt điện thoại không chủ ý nếu bạn muốn cuộc sống ý nghĩa hơn. Hãy tận dụng các cơ hội để hòa nhập với thế giới xung quanh, học hỏi điều mới mẻ, kết nối với những người hiện diện nhiều hơn trong cuộc sống của bạn.

2. Thường xuyên nói ‘Có’: Nhiều người có thói quen nói “Có” với bất cứ cơ hội nào đến với mình, vì họ cho rằng việc này giúp họ đạt được nhiều thứ hơn. Tuy nhiên, sự căng thẳng và kiệt sức khi phải thực hiện quá nhiều cam kết đồng nghĩa không thể hiện diện đầy đủ trong bất kỳ cam kết nào. Hãy chọn lọc cam kết hơn và học cách nói “Không” khi cần thiết. Nó không dễ dàng nhưng đáng giá. Bằng cách giải phóng thời gian và sức lực, bạn có thể tập trung vào những gì thực sự quan trọng cho bản thân. Điều này sẽ tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống, khiến nó trở nên ý nghĩa hơn.

3. Bỏ bê chăm sóc bản thân: Khi cuộc sống trở nên bận rộn, chúng ta dễ có xu hướng quên chăm sóc bản thân. Chúng ta bỏ bữa, thiếu ngủ và vượt qua căng thẳng mà không dành thời gian nghỉ ngơi và trẻ hóa. Tuy nhiên, chăm sóc bản thân không phải điều xa xỉ mà là cần thiết. Khi bỏ bê bản thân, chúng ta không chỉ làm tổn hại đến sức khỏe thể chất mà còn đang hy sinh sức khỏe tinh thần và khả năng sống một cuộc đời ý nghĩa.

4. Sống với quá khứ hay tương lai : Thật dễ bị cuốn vào quá khứ, chìm đắm trong những điều hối tiếc và giả định. Ngoài ra, một số người trong chúng ta liên tục hướng tới tương lai, dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo mà không trân trọng trọn vẹn hiện tại. Thói quen sống trong quá khứ hoặc tương lai này có thể ngăn cản bạn trải nghiệm và trân trọng cuộc sống một cách trọn vẹn. Nó khiến bạn mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn lo lắng và bỏ lỡ cơ hội. Sống một cuộc đời ý nghĩa chính là sự hiện diện. Hãy tận hưởng khoảnh khắc này, trân trọng những người xung quanh chúng ta và vẻ đẹp của hiện tại. Quá khứ đã qua và tương lai vẫn chưa xảy ra. Giây phút hiện tại là tất cả những gì ta thực sự có.

5. Thường xuyên so sánh bản thân với người khác: Trong thời đại truyền thông xã hội này, việc so sánh bản thân với người khác trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn nhìn thấy những khoảnh khắc nổi bật trong cuộc sống của người khác và dễ cảm thấy hụt hẫng. Nhưng có một thực tế là khi so sánh bản thân với người khác, bạn sẽ tự đặt mình vào trạng thái thất vọng và bất mãn. Sống một cuộc đời ý nghĩa không phải là tốt hơn người khác, mà bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, nhận ra giá trị bản thân và chúc mừng thành tích bạn đạt được. Thay vì so sánh bản thân với người khác, hãy tập trung vào hành trình và sự phát triển của mình, bởi suy cho cùng, người duy nhất bạn nên so sánh là chính bạn ngày hôm qua.

6. Bỏ quên đam mê: Một trong những bi kịch lớn nhất của cuộc đời là đi đến hồi kết rồi mới nhận ra chưa thực sự sống, rằng bản thân có thể đã tồn tại mà không có niềm đam mê cháy bỏng. Phớt lờ những đam mê và chấp nhận một cuộc sống tầm thường là thói quen nhiều người trong chúng ta mắc phải. Chúng ta bị cuốn vào công việc bận rộn hàng ngày, thanh toán hóa đơn, đáp ứng những kỳ vọng của xã hội mà quên nuôi dưỡng những thứ khiến ta trở nên sống động. Một cuộc sống ý nghĩa là trân trọng những đam mê, được làm điều mình thích. Để làm được điều này, hãy kết nối lại với những gì từng khiến bạn thích thú và dành thời gian cho họ. Hãy để những khát khao dẫn lối, hướng tới một cuộc sống có ý nghĩa và trọn vẹn hơn.

7. Theo đuổi sự hoàn hảo: Không ít người dành phần lớn cuộc đời để theo đuổi sự hoàn hảo, từ trong công việc, các mối quan hệ tới ngoại hình. Bạn có thể thấy hạnh phúc khi đạt được chúng, nhưng rồi bạn sẽ nhận ra theo đuổi sự hoàn hảo thật mệt mỏi. Bạn sẽ luôn thấy vẫn còn điều gì đó hơn nữa để phấn đấu, một mức độ “hoàn hảo” khác để đạt tới. Đó là một chu kỳ không bao giờ kết thúc.Trên thực tế, sự hoàn hảo chỉ là ảo ảnh khiến ta không thể trân trọng vẻ đẹp mà sự không hoàn hảo mang lại. Nếu bạn bị mắc kẹt trong việc theo đuổi sự hoàn hảo không ngừng nghỉ, đã đến lúc buông bỏ. Hãy chấp nhận những điểm không hoàn hảo, học hỏi từ những sai lầm và tìm thấy niềm vui trong hành trình của mình. Cuộc sống lộn xộn một cách kỳ lạ, và chính điều đó khiến nó trở nên tươi đẹp hơn.

8. Né tránh những cuộc trò chuyện khó khăn: Nhiều người có xu hướng né tránh những cuộc trò chuyện khó khăn vì lo sợ có thể xảy ra xung đột hoặc khó chịu. Nhưng những cuộc trò chuyện này thường cần thiết cho sự trưởng thành và hiểu biết. Việc tránh né chúng có thể dẫn đến hiểu lầm, oán giận và thậm chí làm tổn hại các mối quan hệ.Ngược lại, đối mặt trực tiếp với những cuộc trò chuyện này có thể giúp hai phía hiểu biết sâu sắc và kết nối bền chặt hơn. Để làm được điều đó không dễ dàng, cần có lòng can đảm và sự luyện tập. Hãy cởi mở, trung thực và tử tế. Bạn có thể ngạc nhiên trước những thay đổi tích cực mà nó mang lại cho cuộc sống.

9. Bỏ bê các mối quan hệ: Những mối quan hệ thực sự mang lại ý nghĩa cho cuộc sống. Sự kết nối ta xây dựng, tình yêu ta chia sẻ, sự hiểu biết, hỗ trợ mà ta cho và nhận là những điều làm cho cuộc sống thêm phong phú. Bỏ bê những mối quan hệ này bằng cách không đầu tư thời gian vào chúng, không giao tiếp hiệu quả hoặc coi chúng thật hiển nhiên, là một thói quen có thể khiến chúng ta cảm thấy bị cô lập và không được thỏa mãn.

Đầu tư vào các mối quan hệ có nghĩa là hiện diện, thể hiện sự đồng cảm, bày tỏ sự đánh giá cao và duy trì các kênh giao tiếp cởi mở. Hãy đảm bảo bạn đang nuôi dưỡng các mối quan hệ của mình. Chúng chính là trái tim và linh hồn của một cuộc sống tốt đẹp.

dịch từ bản gốc:http://If you want to live a more meaningful life, say goodbye to these 9 habits-

GapamaEdu

#WeCareWeShare

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr
Share on reddit
Reddit