NẾU ĐIỀU GÌ ĐÓ QUAN TRỌNG, HÃY TÌM HIỂU NÓ NHIỀU LẦN

Picture:unsplash

Hơn một năm trước, một người bạn có mời tôi đến ăn trưa cùng tại thành phố Toronto xinh xắn, chúng tôi nói rất nhiều về những thứ chúng tôi đang đọc. Và rồi cô ấy kéo tôi đến tiệm sách ngay cạnh đó, khăng khăng bảo rằng tôi nên mua cuốn “Deep Work” của Cal Newport.

Cô bạn của tôi không phải là người đầu tiên nói với tôi về cuốn sách này như thể nó sẽ là một thứ gì đó có khả năng để thay đổi cả cuộc đời vì vậy tôi đã mua một cuốn với sự thích thú. Vào cuối ngày, tôi ngồi ở một tiệm trà, thưởng thức cuốn sách trong 2 giờ liền và hoàn toàn bi thu hút bởi tiềm năng khi làm việc theo phon cách tập trung, không thỏa hiệp và không bị phân tâm mà Newport mô tả.

Tôi đã có cảm giác “hiệu ứng bóng đèn nóng” khi đọc những cuốn sách phi hư cấu.   Đó là việc nhận thức được rằng bạn đang đọc những ý tưởng đúng đắn tại những thời điểm phù hợp trong cuộc đời. Tôi dừng lại ở Toronto trên dường trở về từ Ecuador – nơi tôi đã có hơn 1 tuần đầy cảm hứng ở. Chuyến hành trình kết thúc với một cuộc thảo luận sôi nổi đến mức khó mà quên được, đặc biệt là khi mà mỗi người trong nhóm đều tuyên bố về những quyết định về cách sống họ lựa chọn cho phần còn lại của cuộc đời. Riêng tôi, tôi đã đưa ra quyết tâm sẽ quay lại làm việc (sau khi trở về) với sự tập trung và suy nghĩ hoàn toàn thông suốt, điều mà trước đây tôi chưa hề nghĩ đến. Giờ đây, tôi nhận ra rằng có một cách hoàn hảo để làm chính xác điều đó.

Khả năng những hành động chính xác xuất hiện đúng thời điểm là rất nhỏ.  Sự nhiệt thường chỉ kéo dài được vài ngày hay thậm chí vài giờ và nếu nó biến mất trước khi bạn xây dựng và thực hiện nó theo một kế hoạch thì về cơ bản, bạn lại quay về điểm ban đầu.

Tại thời điểm tôi đọc xong cuốn sách, những chỉ dẫn gần như biến mất. Tôi vẫn có một cảm giác rằng tôi muốn thay đổi mọi thứ, nhưng thực tế lại không hề như tưởng tượng. Tôi có thử vài thứ nhưng cuối cùng gần như là tôi vẫn chẳng tiến xa hơn chút nào.

Tôi khá chắc rằng người Đức hoặc người Nhật có một câu ngạn ngữ có đại ý kiểu thế này: “Các ý tưởng thay đổi cuộc đời mà không thay đổi cuộc đời chúng ta là bởi vì chúng ta chỉ đọc chúng một lần, đồng ý rất nhiệt tình và sau đó, quên chúng trước khi bắt đầu áp dụng chúng vào cuộc sống”.

Đã bao nhiêu lần tâm trí bạn bùng cháy bởi một sự thật hết sức sâu sắc từ một cuốn sách, bài báo hay bài nói, rồi để cho ý tưởng dần trôi đi trước khi bạn có thể làm bất cứ điều gì? Bao nhiêu triệu người đọc cuốn “7 Habits of Highly Effective” People” của Steven Covey cách đây 8 năm đều hoàn toàn đồng ý với các ý tưởng của tác giả nhưng không bao giờ đạt được hiệu quả như mong muốn theo bất cứ cách nào được nhắc đến trong cuốn sách?

Trong một cuốn sách tuyệt vời khác tôi đọc và nhanh chóng quên nó ngay sau đó Alain de Botton, tôi đã nhận ra vấn đề hoặc ít nhất là phần lớn của vấn đề: khi chúng ta chỉ học thứ gì đó một lần, chúng ta không thực sự HỌC nó – ít nhất là học chưa đủ sâu để tạo ra sự thay đổi. Có lẽ điều đó truyền cảm hứng cho chúng ta từng phút từng giây, nhưng chỉ sau vài ngày, nó lại nhanh chóng bị chiếm chỗ bởi hàng loạt những thói quen và điều kiện đã có trước đó.

Trong một bài báo, Botton có nói:

Đối với họ, việc tưởng tượng việc học được bất kỳ thứ gì đó mà chỉ lướt qua nó chỉ duy nhất một lần thật lố bịch. Điểm mấu chốt của tôn giáo đều dựa vào sự lặp lại. Có lẽ là 5 lần một ngày nếu là một người Hồi giáo với một lần là để đọc lại giáo lý trọng tâm của Đạo Hồi; là 7 lần một ngày với một thầy tu theo đạo thánh Benedictine, trong đó một lần là để học lại những bài học của Kinh Thánh. Với một người Do Thái chính thống, khoảng 300 ngày mỗi năm được dành cho việc nhớ và học lại những câu kinh trong sách thánh Torah. Trong khi đó, với một thiền sư thì có ngày, họ ngồi ngồi chéo chân và thiền tới 12 lần từ giữa trưa cho đến lúc hoàng hôn.

Đặt mọi góc nhìn về những gì họ dạy sang một bên, các hệ thống tôn giáo từ lâu đều nhấn mạnh tới việc thế giới con người đang bỏ qua một điều: Nếu có một thứ quan trọng thì nên nó cần được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Ngoài ra, Botton cũng nói thêm,  “Giáo dục hiện đại lại đang coi tâm trí như một cái xô. Họ “dổ” kiến thức vào đầu của một học sinh một lần và cho rằng nó sẽ ở lại trong đó mãi mãi. Đó là lý do tại sao chúng ta chẳng ngại gì khi tuyên bố một cuốn sách là cuốn yêu thích của mình – và cố gắng chỉ đọc nó duy nhất một lần”.

Đưa một ý tưởng vào trong đầu một cách lặp đi lặp lại sẽ giữ nó tồn tại lâu dài trong đó. Nó sẽ xuất hiện trong đầu bạn gần như trong mọi hoàn cảnh, mọi khoảnh khắc.

Nếu đã từng đọc một cuốn sách hai lần, bạn có thể sẽ nhận thấy nó hoàn toàn khác biệt so với lần đầu tiên bạn đọc. Bạn không cảm thấy nó rườm rà hay nhàm chán. Ngược lại, bạn sẽ có cảm giác giống như thể những chỗ bạn chưa hiểu được lấp đầy. Đồng thời, bạn cũng nhận ra những chi tiết nhỏ nhưng quan trọng khác. Thậm chí, những nội dung bạn đã từng biết cũng trở nên rõ ràng hơn vì bạn đã hiểu chúng kĩ hơn qua từng lần đọc.

Tôi đã nói với nhiều người rằng Deep Work “có một ảnh hưởng rất lớn đối với tôi”. Quả đúng là như vậy nhưng sự ảnh hưởng không chỉ tác động tới hành vi của tôi, mà là tư tưởng của tôi.

Phải nói, Deep Work giúp tôi rất nhiều trong việc định hình ý tưởng và điều đó cực kỳ quan trọng. Hiện tai, tôi có phong cách làm việc đặt việc thiết lập giới hạn, không phâm tâm và tập trung lên hàng đầu – phương pháp được mô tả trong cuốn. Vì vậy, tôi sẽ đọc lại cuốn sách lần thứ 2, thứ 3 và nhiều lần nữa, vì tôi muốn giữ việc áp dụng phong cách làm việc này. Việc lặp lại liên tục này chẳng khiến tôi mất gì và giả sử, nếu cứ mỗi 10 cuốn sách tôi sẽ dành thời gian đọc lại từng cuốn một lần thay vì chuyển sang 10 cuốn mới thì chắc chắn cuộc sống của tôi sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, tôi chỉ đang nói từ góc nhìn cá nhân. Còn bạn thì sao? Có lẽ “ý tưởng tuyệt vời” mà bạn mới có được đang dần dần biến mất theo một cách hoàn toàn khác. Có thể bạn đã chọn được một khóa học hay về cách sống phù hợp với bạn, nhưng lại chẳng hề làm bạn thay đổi. Có lẽ bạn thích cuốn The Artist’s Way  của Julia Cameron, nhưng chưa bao giờ thực hiện được theo đến các hướng dẫn ở tuần thứ hai. Hoặc có thể bạn thích một cuốn sách về tôn giáo như Tao Te Ching của Lão Tử, Kinh Pháp Cú hay các sách Gospel trong Kinh Thánh, nhưng rồi chẳng có gì thay đổi

Không phải mọi ý tưởng đều thực sự quan trọng. Nhưng nếu bạn cảm thấy điều gì đó quan trọng và cần thiết thì hãy đi qua chúng lần nữa. Để hiểu chúng sâu hơn, kĩ hơn và để lấp đầy những lỗ hổng trong tâm trí của bạn.

Lê Quang Minh  DỊCH TỪ LINK GỐC: https://www.raptitude.com/2018/01/if-its-important-learn-it-repeatedly/

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr
Share on reddit
Reddit